Bạo lực leo thang tại Pakistan trong tháng lễ Ramadan

Bạo lực leo thang tại Pakistan trong tháng lễ Ramadan

VOV.VN - Quân đội Pakistan cho biết đã đáp trả cuộc tấn công của nhóm phiến quân có vũ trang nhằm vào khách sạn Pearl Continental.

Cuộc đấu súng đầy căng thẳng và kéo dài nhiều giờ giữa lực lượng an ninh với một nhóm gồm 4 tay súng tại khách sạn hạng sang Pearl Continental ở thành phố Gwadar, thuộc tỉnh Balochistan, Pakistan vào tối qua (11/5), đã chấm dứt sau khi toàn bộ những kẻ tấn công bị tiêu diệt. Đây là vụ tấn công mới nhất tại Pakistan xảy ra trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

bao luc leo thang tai pakistan trong thang le ramadan hinh 1
Khách sạn Pearl Continental tại thành phố Gwadar. Ảnh: AFP.

Trong một tuyên bố, quân đội Pakistan cho biết đã phản ứng nhanh chóng trước cuộc tấn công của nhóm phiến quân được trang bị súng trường và lựu đạn nhằm vào khách sạn. Tất cả 4 phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt. Phía lực lượng an ninh có một nhân viên bảo vệ khách sạn thiệt mạng khi cố ngăn các tay súng xông vào khách sạn. Quân đội đã hoàn toàn kiểm soát khu vực này và đang tiếp tục tiến hành lục soát.

Nguồn tin từ khách sạn cho biết, do vướng vào tháng lễ Ramadan, khách sạn Pearl Continental không có một bóng khách và số nhân viên phục vụ cũng đã được giảm bớt, qua đó giảm thiểu được con số thương vong.

Khách sạn Pearl Continental nằm trên một đỉnh đồi nhìn ra cảng Gwadar trên vùng biển Arab do Trung Quốc phát triển. Đây là một phần dự án trong kế hoạch Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan – một mạng lưới phát triển đường bộ, đường sắt và các đường ống dẫn giữa hai nước.

Trong một dòng trạng thái đăng tải trên trang Twitter cá nhân, nhóm ly khai Quân đội Giải phóng Balochistan đã thừa nhận gây ra vụ tấn công nhằm vào các nhà đầu tư Trung Quốc và đe dọa sẽ thực hiện thêm nhiều vụ tấn công trong thời gian tới. Nhóm ly khai này từ lâu đã phản đối các dự án đầu tư của Trung Quốc tại Pakistan cho rằng, các dự án này không mang lại lợi ích cho người dân địa phương. Tuy nhiên, cả giới chức Trung Quốc và Pakistan đều xem thành phố Gwadar là cột trụ trong kế hoạch Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan nhằm kết nối các khu vực phía Tây Trung Quốc với vùng biển Arab.

Giới chức Pakistan đã kịch liệt lên án vụ tấn công, cho rằng đây là hành động nhằm phá vỡ an ninh tại khu vực này. Phía Pakistan nhấn mạnh, vụ bạo lực sẽ không thể làm chệch hướng hợp tác kinh tế Pakixtan và Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc tại Pakistan trong dòng trạng thái đăng tải trên trang Twitter cá nhân cũng kịch liệt lên án vụ tấn công mới nhất này.

Đây không phải là lần đầu tiên các lợi ích của Trung Quốc tại Pakistan bị tấn công. Năm ngoái, Nhóm ly khai Quân đội Giải phóng Balochistan cũng đã tấn công nhằm vào lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Karachi khiến 4 người thiệt mạng.

Tỉnh Balochistan là tỉnh nghèo nhất và ít phát triển nhất ở Pakistan, có chung đường biên giới với Afghanistan và Iran. Nền kinh tế của tỉnh này chịu sự chi phối của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là khí đốt. Đây cũng là địa bàn hoạt động mạnh của các nhóm phiến quân như nhóm Taliban ở Pakistan, nhóm cực đoan Hồi giáo dòng Sunni Lashkar-e-Jhangvi và đây cũng là địa bàn thường xuyên phải đối mặt với những cuộc bạo loạn sắc tộc, Hồi giáo và chính trị trong nhiều thập kỷ qua.

Đây là vụ tấn công mới nhất tại Pakistan xảy ra trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Trước đó ngày 8/5, một vụ nổ nghiêm trọng tại một trong những đền thờ Hồi giáo cổ nhất và nổi tiếng nhất tại thành phố Lahore, miền Đông Pakistan đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 24 người bị thương. Phiến quân Taliban tại Pakistan đã thừa nhận gây ra vụ tấn công./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close