Báo Mỹ: Anh trai Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un làm việc cho CIA

VOV.VN - Wall Street Journal cho rằng ông Kim Jong Nam từng cung cấp thông tin cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ nhưng CIA hiện chưa đưa ra bình luận.

Tờ Wall Street Journal hôm 10/6 đưa tin, ông Kim Jong Nam – người anh trai cùng cha khác mẹ của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từng là người cung cấp thông tin cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Ông Kim Jong Nam là nạn nhân của một vụ ám sát ở Malaysia năm 2017.

Ông Kim Jong Nam – người anh trai cùng cha khác mẹ của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: AP.

Tạp chí đã dẫn nguồn tin từ một người giấu tên am hiểu thông tin về vấn đề này cho rằng, có mối quan hệ giữa CIA và ông Kim Jong Nam nhưng vẫn có nhiều chi tiết về mối quan hệ chưa rõ ràng. Reuters không thể xác nhận thông tin này một cách độc lập trong khi CIA từ chối đưa ra bình luận.

Tờ Wall Street Journal viết: “Một số cựu quan chức Mỹ cho biết, người anh em cùng cha khác mẹ của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã không sống ở Triều Tiên trong nhiều năm và không nắm bất kỳ chức vụ nào ở Bình Nhưỡng và do vậy, ông Kim Jong Nam hoàn toàn không có khả năng cung cấp thông tin chi tiết về những hoạt động bí mật của Triều Tiên”.

Các cựu quan chức này cũng cho rằng, ông Kim Jong Nam gần như chắc chắn đã tiếp xúc với nhân viên an ninh của các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Vai trò là người cung cấp thông tin cho CIA của Kim Jong Nam được đề cập trong một cuốn sách mới về ông Kim Jong Un – “người kế vị vĩ đại” của tác giả Anna Fifield, phóng viên Washington Post dự kiến được xuất bản ngày 11/6. Fifield trích dẫn nguồn tin có kiến thức về tình báo nói rằng, ông Kim Jong Nam thường xuyên gặp những người giám sát ở Singapore và Malaysia.

Cuốn sách cũng nói rằng, cảnh quay camera an ninh ghi lại chuyến đi của ông Kim Jong Nam tới Malaysia cho thấy ông đã xuất hiện trong thang máy khách sạn với một người đàn ông giống người châu Á và người này được cho là nhân viên tình báo Mỹ. Thông tin trong cuốn sách cũng tiết lộ, trong ba lô của ông Kim Jong Nam khi đó có 120.000 USD tiền mặt, đây có thể là khoản tiền ông được thanh toán cho các hoạt động liên quan đến tình báo hoặc thu nhập từ việc kinh doanh sòng bạc của ông.

Theo Wall Street Journal, ông Kim Jong Nam đã tới Malaysia vào tháng 2/2017 để gặp người liên lạc của CIA, mặc dù vậy, có thể đây không phải là mục đích duy nhất của chuyến đi. Mỹ và Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên đứng đằng sau cái chết của ông Kim Jong Nam ở Malaysia nhưng chính quyền Bình Nhưỡng đã bác bỏ cáo buộc vô căn cứ này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nghi án Kim Jong-nam: Nghi phạm Indonesia được thả

VOV.VN - Siti Aisyah - người phụ nữ Indonesia bị cáo buộc sát hại ông Kim Jong-nam đã được tòa án Indonesia thả vào sáng 11/3. 

Infographic:Toàn cảnh xét xử Đoàn Thị Hương trong nghi án Kim Jong Nam

VOV.VN - Phiên tòa xét xử bị cáo Đoàn Thị Hương trong nghi án Kim Jong Nam hôm nay (14/3) dự kiến có thể sẽ có tuyên án cuối cùng.

Nghi án Kim Jong Nam: Đoàn Thị Hương mệt mỏi ra hầu tòa ở Malaysia

VOV.VN - Sáng 14/3, bị cáo Đoàn Thị Hương đã được dẫn giải đến Tòa thượng thẩm Shah Alam trong trang phục áo chống đạn, sắc mặt của Hương không tốt.

Nghi án Kim Jong-nam: Đoàn Thị Hương sẵn sàng cho các phiên tòa

VOV.VN - Tòa ấn định phiên xử chính thức ở cấp Thượng thẩm nghi án Kim Jong-nam sẽ bắt đầu từ ngày 2/10 và diễn ra liên tục 6 đợt xử trong tháng 10 và 11/2017.

Vụ Đoàn Thị Hương: Nhân chứng kể về phút cuối của “Kim Jong-nam”

VOV.VN - Các nhân chứng tại sân bay cho biết, người đàn ông được cho là Kim Jong-nam nói đã bị “tấn công” và trên mặt bị xoa một chất gì đó.

Toàn cảnh vụ xét xử Đoàn Thị Hương trong nghi án Kim Jong Nam

VOV.VN - Đoàn Thị Hương tỏ ra rất vui mừng khi được giảm nhẹ tội trong phiên tòa xét xử vụ Kim Jong Nam diễn ra sáng 1/4 tại Malaysia.

Tin cùng chuyên mục