Anh trai Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un làm việc cho CIA

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Báo Mỹ: Anh trai Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un làm việc cho CIA

VOV.VN - Wall Street Journal cho rằng ông Kim Jong Nam từng cung cấp thông tin cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ nhưng CIA hiện chưa đưa ra bình luận.

Tờ Wall Street Journal hôm 10/6 đưa tin, ông Kim Jong Nam – người anh trai cùng cha khác mẹ của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từng là người cung cấp thông tin cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Ông Kim Jong Nam là nạn nhân của một vụ ám sát ở Malaysia năm 2017.

anh trai nha lanh dao trieu tien kim jong un lam viec cho cia hinh 1
Ông Kim Jong Nam – người anh trai cùng cha khác mẹ của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: AP.

Tạp chí đã dẫn nguồn tin từ một người giấu tên am hiểu thông tin về vấn đề này cho rằng, có mối quan hệ giữa CIA và ông Kim Jong Nam nhưng vẫn có nhiều chi tiết về mối quan hệ chưa rõ ràng. Reuters không thể xác nhận thông tin này một cách độc lập trong khi CIA từ chối đưa ra bình luận.

Tờ Wall Street Journal viết: “Một số cựu quan chức Mỹ cho biết, người anh em cùng cha khác mẹ của Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã không sống ở Triều Tiên trong nhiều năm và không nắm bất kỳ chức vụ nào ở Bình Nhưỡng và do vậy, ông Kim Jong Nam hoàn toàn không có khả năng cung cấp thông tin chi tiết về những hoạt động bí mật của Triều Tiên”.

Các cựu quan chức này cũng cho rằng, ông Kim Jong Nam gần như chắc chắn đã tiếp xúc với nhân viên an ninh của các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Vai trò là người cung cấp thông tin cho CIA của Kim Jong Nam được đề cập trong một cuốn sách mới về ông Kim Jong Un – “người kế vị vĩ đại” của tác giả Anna Fifield, phóng viên Washington Post dự kiến được xuất bản ngày 11/6. Fifield trích dẫn nguồn tin có kiến thức về tình báo nói rằng, ông Kim Jong Nam thường xuyên gặp những người giám sát ở Singapore và Malaysia.

Cuốn sách cũng nói rằng, cảnh quay camera an ninh ghi lại chuyến đi của ông Kim Jong Nam tới Malaysia cho thấy ông đã xuất hiện trong thang máy khách sạn với một người đàn ông giống người châu Á và người này được cho là nhân viên tình báo Mỹ. Thông tin trong cuốn sách cũng tiết lộ, trong ba lô của ông Kim Jong Nam khi đó có 120.000 USD tiền mặt, đây có thể là khoản tiền ông được thanh toán cho các hoạt động liên quan đến tình báo hoặc thu nhập từ việc kinh doanh sòng bạc của ông.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Theo Wall Street Journal, ông Kim Jong Nam đã tới Malaysia vào tháng 2/2017 để gặp người liên lạc của CIA, mặc dù vậy, có thể đây không phải là mục đích duy nhất của chuyến đi. Mỹ và Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên đứng đằng sau cái chết của ông Kim Jong Nam ở Malaysia nhưng chính quyền Bình Nhưỡng đã bác bỏ cáo buộc vô căn cứ này./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Sống cùng bầy cừu, chú lợn đáng yêu tưởng mình cũng là cừu

VOV.VN - Một chú lợn đáng yêu sau khi được nhận nuôi và sống cùng những chú cừu đã tưởng mình cũng là một chú cừu.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP