Báo Mỹ: Nhà Trắng kêu gọi đồng minh cấm sử dụng thiết bị Trung Quốc

VOV.VN - Mỹ đang kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei, vì cho rằng công ty này có thể là một mối đe dọa an ninh.

Tờ Wall Street Journal (WSJ)dẫn nguồn tin cho biết các quan chức đang thúc đẩy các nước có căn cứ quân sự Mỹ cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng lưới không dây và internet.

bao my nha trang keu goi dong minh cam su dung thiet bi trung quoc hinh 1
Ảnh minh họa: Strait Times.

Theo WSJ, quân đội Mỹ sử dụng mạng lưới bảo mật cho các liên lạc nhạy cảm, nhưng họ lo ngại rằng phần lớn hoạt động này vẫn diễn ra trong mạng lưới thương mại ở các nước như Đức, Italia và Nhật Bản. Các quan chức Mỹ vì vậy đã gặp những đại diện chính phủ và viễn thông từ các nước khác để kêu gọi loại bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi các mạng lưới chính phủ và thương mại.

Theo các quan chức Mỹ, thiết bị của Huawei tăng nguy cơ tấn công mạng và cho phép Trung Quốc do thám các liên lạc và ngắt kết nối. “Chúng tôi làm việc với các nước khắp thế giới vì mối lo đe dọa tấn công mạng trong hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông. Vì họ đang hướng đến chuyển sang 5G, chúng tôi nhắc họ về những nguy cơ này. Mạng lưới 5G cần bổ sung một số hệ thống phức tạp có thể khiến họ dễ bị tấn công.” – một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Trong khi đó, Huawei ngày 23/11 nói các thiết bị của hãng này được tin dùng bởi khách hàng từ 170 nước và 46 trong số 50 công ty viễn thông lớn nhất thế giới. “Huawei ngạc nhiên trước hành động của chính phủ Mỹ được bài báo này đề cập. Nếu một chính phủ hành động vượt quá quyền hạn của mình, điều đó không nên được khuyến khích. Huawei tin tưởng rằng các đối tác và khách hàng sẽ có lựa chọn đúng dựa vào đánh giá của họ và kinh nghiệm làm việc với Huawei".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, các quan chức tình báo Mỹ đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của những sản phẩm Huawei và một công ty Trung Quốc khác, ZTE. Lầu Năm Góc hồi tháng 5/2018 chỉ thị các cửa hàng ở căn cứ quân đội Mỹ ngừng bán điện thoại thông minh của những công ty này. Tháng 2/2018, các quan chức hàng đầu CIA, NSA, FBI và Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ nói trước một ủy ban Thượng viện rằng điện thoại của những công ty này có nguy cơ đe dọa an ninh đối với khách hàng Mỹ.

Một vài đồng minh của Mỹ đã bắt đầu hạn chế Huawei, theo CNN. Công ty này hồi tháng 8 thông báo chính phủ Australia cấm họ cung cấp công nghệ 5G cho mạng lưới không dây ở đây.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khi đó, căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỗi bên đã đánh thuế hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau và đe dọa đẩy mạnh các biện pháp. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự định gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 30/11.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ cho biết cơ quan này sẽ cảnh giác trước bất cứ mối đe dọa nào với an ninh quốc gia và tiếp tục thực thi thỏa thuận với ZTE. Nhà Trắng chưa bình luận về thông tin./.

Phương Anh/VTC News Theo CNN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Nhà Trắng công ty Huawei thiết bị trung quốc đe dọa an ninh điện thoại Huawei

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Lịch thi đấu và trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Brunei
VOV.VN -Vào lúc 20h ngày 22/3 tới đây, U23 Việt Nam sẽ có trận đấu ra quân tại vòng loại U23 châu Á 2020 trên sân Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds