Báo Mỹ tố Triều Tiên xây đảo nhân tạo để chuẩn bị phóng tên lửa

VOV.VN - Tờ Los Angeles Times vừa công bố một số hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang xây ít nhất 3 đảo nhân tạo để chuẩn bị phóng tên lửa.

Theo tờ báo này, trên các đảo nhân tạo được Triều Tiên xây dựng ở biển Hoàng Hải có các công trình quân sự cùng với nhiều ô lớn hình chữ nhật và một số con đường được lát gạch.

bao my to trieu tien xay dao nhan tao de chuan bi phong ten lua hinh 1
Hình ảnh vệ tinh một số đảo nhân tạo mà Triều Tiên được cho là đang xây dựng. Ảnh: Reuters.

Giám đốc Điều hành Tập đoàn Tình báo Strategic Sentinel nhận định với tờ Los Angeles Times rằng: “Chúng tôi chưa thể xác định chính xác Triều Tiên sử dụng những đảo nhân tạo này vào mục đích gì. Nhiều khả năng là vì mục đích quân sự. Những con đường trên các đảo này đều có những góc rẽ rất rộng và hoàn toàn phù hợp với các loại xe quân sự khác nhau”.

Ngoài ra, theo ông Barenklau, những hình ảnh vệ tinh còn cho thấy một số công trình màu sáng- nhiều khả năng được xây dựng bằng xi măng chịu nhiệt được sử dụng làm bệ phóng tên lửa- và một số vị trí quan sát khác nhau được cho là dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Việc xây dựng đảo nhân tạo của Triều Tiên trên biển Hoàng Hải được coi là “học theo” việc Trung Quốc xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo ở Biển Đông khiến cho Mỹ, các đồng minh của Mỹ và nhiều nước trong khu vực lên tiếng phản đối kịch liệt.

Tuy nhiên, quan hệ Trung-Triều cũng đã có những “rạn nứt” nhất định sau khi Triều Tiên công khai chỉ trích Trung Quốc- đồng minh duy nhất của Triều Tiên- vì đã chấp thuận đề xuất của Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Triều Tiên cảnh báo, Trung Quốc “cần phải cân nhắc thật kỹ về hậu quả nghiêm trọng xuất phát từ hành động liều lĩnh muốn phá vỡ quan hệ hữu nghị Trung-Triều”.

Trong khi đó, nhằm gây thêm áp lực với Triều Tiên, Mỹ cũng đã tuyên bố, thời kỳ “kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên đã chấm dứt và điều loạt tàu chiến, dẫn đầu là siêu hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson, và tàu ngầm hạt nhân USS Michigan tiến vào vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đang cân nhắc mọi biện pháp, “bao gồm cả can thiệp quân sự nếu thấy cần thiết” để ngăn chặn tham vọng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Đáp lại, Triều Tiên cáo buộc Mỹ đang “đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh” và “sẵn sàng đáp trả mọi hành động khiêu khích của Mỹ”. Phía Triều Tiên cũng cảnh báo “sẽ đánh chìm hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và tàu ngầm hạt nhân USS Carl Vinson của Triều Tiên”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x