Báo Nhật Bản: Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan xuất hiện ở Biển Đông

Báo Nhật Bản: Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan xuất hiện ở Biển Đông

VOV.VN - Tàu sân bay USS Ronald Reagan được cho là đang tiến hành các hoạt động ở Biển Đông, gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép.

Theo Japan Times, tàu sân bay USS Ronald Reagan được cho là đang hoạt động ở Biển Đông, gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép.

Hình ảnh vệ tinh được đăng lên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy dường như Reagan và một số tàu chiến không xác định, có thể là của Mỹ và Trung Quốc, di chuyển trong khu vực phía đông bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 28/9.

bao nhat ban: tau san bay my uss ronald reagan xuat hien o bien dong hinh 1

 Tàu sân bay Mỹ được cho là xuất hiện ở Biển Đông ngày 28/9. (Ảnh chụp màn hình)

Khi được hỏi về các hình ảnh, vị trí của Reagan, và thông điệp nếu có tới Trung Quốc, phát ngôn viên Hạm đội 7 Mỹ từ chối xác nhận vị trí tàu, nhưng cho biết nó hiện đang "thực hiện các hoạt động thường xuyên".

"Hoạt động của tàu không nhằm phản ứng với bất cứ sự kiện cụ thể nào" - chỉ huy Reann Mommsen nói trong một email.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Năm (26/9) cho rằng tàu sân bay Mỹ và nhóm tấn công đã đến Biển Đông để "hoạt động co duỗi và leo thang quân sự hóa khu vực". Bộ này phản đối và lớn tiếng nói Mỹ nên "tôn trọng các mối quan ngại về an ninh của các quốc gia trong khu vực và đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông", ngang nhiên tuyên bố "sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia".

bao nhat ban: tau san bay my uss ronald reagan xuat hien o bien dong hinh 2

 Tàu USS Ronald Reagan đi cùng với tàu sân bay trực thăng Izumo của Lực lượng phòng vệ hàng hải (phía trước) trong khi tiến hành các hoạt động ở Biển Đông vào ngày 19/6. (Ảnh: U.S. Navy)

Trước đó, 13/9, tàu khu trục của Hải quân Mỹ USS Wayne E. Meyer áp sát gần các thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Phát ngôn viên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ Reann Mommsen khẳng định tàu khu trục Wayne E. Meyer đang thực thi chiến dịch thách thức các yêu sách lãnh thổ phi lý của Trung Quốc quanh quần đảo Hoàng Sa.

Thời gian gần đây, Trung Quốc ngày càng có những hành động gây leo thang căng thẳng trên Biển Đông, nhằm hiện thực hóa những yêu sách phi lý của mình.

Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể chối cãi với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời tôn trọng hoạt động tự do hàng hải, tuân thủ luật pháp quốc tế, hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông./.

 

Theo Japan Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close