Báo Trung Quốc: “Tổng thống Trump đang đầu độc quan hệ Mỹ-Trung”

VOV.VN - Tờ China Daily ngày 14/8 nhận định, lệnh điều tra về thương mại Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “đầu độc quan hệ 2 nước”.

Theo Reuters, nhận định trên của tờ nhật báo lớn nhất Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra lệnh cho cố vấn về thương mại của ông tiến hành điều tra về “các giao dịch thương mại bất bình đẳng giữa Mỹ và Trung Quốc”.

bao trung quoc tong thong trump dang dau doc quan he my trung hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Dự kiến vào cuối ngày hôm nay (14/8), Tổng thống Donald Trump sẽ ra sắc lệnh chính thức về việc có điều tra thêm về cáo buộc Trung Quốc buộc các doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại Trung Quốc phải chuyển giao các quyền sở hữu trí tuệ của họ cho phía Trung Quốc hay không. Động thái này có thể dẫn đến việc Mỹ đánh thuế rất nặng tay đối với các mặt hàng của Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Trung Quốc cần làm nhiều hơn nữa trong việc gây áp lực đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như đe dọa có thể tiến hành các biện pháp quân sự chống lại Bình Nhưỡng.

Ông Donald Trump tuyên bố, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn với Trung Quốc nếu nước này chấp thuận lời kêu gọi của Mỹ và có thái độ cứng rắn hơn với Triều Tiên.

Đáp lại, tờ China Daily cảnh báo, Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump “không nên đưa ra các quyết định một cách vội vã nếu không muốn phải hối tiếc”.

PC_Article_Middle
Loading...

“Dù có nhìn từ cách tiếp cận có phần mang tính thương mại của ông Donald Trump với các vấn đề ngoại giao cũng rất khó giải thích nổi tại sao ông ấy cảm thấy thất vọng và đổ lỗi cho Trung Quốc đã thất bại trong việc ngăn chặn Triều Tiên”, tờ báo này nêu rõ.

Cũng theo tờ báo này: “Thay vì tìm cách thúc đẩy các lợi ích của Mỹ, việc ông Donald Trump cố tình chính trị hóa vấn đề thương mại sẽ chỉ khiến nền kinh tế Mỹ đi xuống và khiến quan hệ Mỹ-Trung bị đầu độc”.

Tờ China Daily nhấn mạnh, Tổng thống Mỹ đã rất bất công khi bắt Trung Quốc phải gánh việc thuyết phục Triều Tiên từ bỏ tham vọng của mình: “Bằng cách cáo buộc Trung Quốc là kẻ đồng lõa với Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân và đổ lỗi cho Trung Quốc về thất bại trong việc ngăn chặn Triều Tiên, ông Donald Trump đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi chia rẽ liên minh quốc tế có đủ khả năng giải quyết vấn đề này một cách hòa bình”.

Cuối cùng, tờ China Daily kết luận: “Hy vọng rằng ông Donald Trump sẽ lựa chọn cho mình một con đường khác. Mọi thứ sẽ trở nên cực kỳ khó khăn nếu Bắc Kinh và Washington quay sang chỉ trích lẫn nhau”./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh chi tiết BMW X7 - Mẫu SUV to lớn và sang trọng
VOV.VN - Những hình ảnh chi tiết về mẫu BMW X7 đã chính thức lộ diện. Mẫu SUV cỡ lớn của BMW được ví như sự kết hợp của Cadillac Escalade và Rolls-Royce.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x