Bất ổn gia tăng tại Iraq trước cuộc bầu cử Quốc hội

Ít nhất 22 người thiệt mạng trong một loạt những vụ tấn công xảy ra tại Iraq ngày 22/2. Đây là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy bạo lực đang gia tăng tại nước này trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội quan trọng vào tháng tới

>> Iraq: Đánh bom liều chết làm 5 người thiệt mạng

Tại thủ đô Baghdad, các tay súng giấu mặt đã bắn chết 8 thành viên trong một gia đình rạng sáng 22/2. Những vụ nổ súng và đánh bom đẫm máu khác cũng đồng loạt xảy ra tại nhiều nơi trên khắp Iraq, đặc biệt là các điểm nóng từ trước như Mosul ở miền Bắc, và Albar ở miền Nam.

Các quan chức an ninh Mỹ và Iraq thừa nhận, họ đã lường trước tình trạng gia tăng những vụ tấn công trước cuộc bầu cử Quốc hội Iraq ngày 7/3 tới. Cuộc bầu cử này được coi là bài kiểm tra quan trọng cho nỗ lực hoà giải dân tộc và tiến trình dân chủ tại Iraq.

Trong một động thái mới nhất, người đứng đầu Mặt trận Đối thoại Quốc gia, một đảng lớn của cộng đồng người Sunni tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử. Các nhà phân tích lo ngại, lời kêu gọi tẩy chay này có thể gieo mầm cho một loạt những hành động bạo lực mới nếu cộng đồng người Sunni cảm thấy lại bị gạt ra ngoài đời sống chính trị tại Iraq. Trong khi đó, một nhóm khủng bố tự xưng là “Nhà nước Hồi giáo Iraq” tuyên bố sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể để phá hoại cuộc bầu cử, kể từ chiến dịch vận động bầu cử bắt đầu diễn ra ngày 12/2 vừa qua./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên