Bất ổn và bạo lực thách thức chính sách an ninh của Mỹ tại Afghanistan

VOV.VN - Vụ đánh bom mới nhất nhằm vào Phó Tổng thống Afghanistan hôm 22/7 cho thấy, chính sách an ninh của Mỹ tại Afghanistan vẫn chưa thực sự hiệu quả.

PC_Article_AfterShare_1

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 14 người được xác nhận là đã thiệt mạng và 60 người khác bị thương trong vụ đánh bom liều chết bất thành ngày hôm qua (22/7), nhằm vào Phó Tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum ở gần sân bay Kabul của nước này.

bat on va bao luc thach thuc chinh sach an ninh cua my tai afghanistan hinh 1
Hiện trường vụ đánh bom tại Kabul hôm 22/7. Ảnh: Reuters.

Hãng tin Amaq của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cho biết, nhóm tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm 22/7 đã thừa nhận gây ra vụ đánh bom liều chết bất thành xảy ra cùng ngày nhằm vào Phó Tổng thống Afghanistan Rashid Dostum ở gần sân bay. 

Vụ nổ diễn ra chỉ ít phút sau khi ông Dostum trở về nước sau hơn 1 năm sống lưu vong ở Thổ Nhĩ Kỳ do liên quan tới cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc bắt cóc một đối thủ chính trị. Hàng chục quan chức chính phủ cấp cao, các nhà lãnh đạo chính trị và những người ủng hộ đã tập trung tại sân bay để đón nhà lãnh đạo gốc Uzbekistan thiểu số đầy quyền lực này. Người phát ngôn của ông Dostum cho biết, ông này không bị thương do di chuyển trên xe bọc thép. 

Theo đánh giá của giới phân tích, vụ đánh bom vừa xảy ra cho thấy tình hình tại Afghanistan vẫn đang bất ổn và nó cũng cho thấy, chiến lược quân sự của Mỹ tại Afghanistan vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Ông Hamid Karzai, cựu Tổng thống Afghanistan nói: “Chính sách quân sự của Mỹ vẫn chưa thực sự hiệu quả. Tình hình an ninh Afghanistan đang xấu đi trông thấy. Số người thương vong đang ngày càng tăng. Đã có nhiều người đã lên tiếng yêu cầu Mỹ cần thay đổi chinh sách quân sự ở Afghanistan. Thay đổi có nghĩa là chấm dứt chiến tranh, chấm dứt bạo lực và thiết lập lại hòa bình ở Afghanistan.”

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cách đây hơn 1 năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định với các binh lính Mỹ tại Afghanistan rằng sẽ luôn sát cánh cùng họ trong cuộc chiến này. Trong chính sách về Afghanistan công bố tháng 8/2017, Tổng thống Donald Trump tiếp tục củng cố sức mạnh của quân đội Afghanistan, tăng số lượng binh lính Mỹ tại nước này từ 8.400 lên 16.000 người. 

Tuy nhiên trong thời gian qua, an ninh của Afghanistan vẫn chưa được cải thiện, thậm chí có phần bất ổn hơn với nhóm vũ trang Taliban đang ngày càng mạnh, mở rộng vùng kiểm soát lãnh thổ. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, làn sóng bạo lực tiếp tục gia tăng với ít nhất 7.000 nhân viên an ninh thiệt mạng, 2. 640 dân thường thiệt mạng trong năm 2017.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong nửa đầu năm 2018 đến nay, số dân thường thiệt mạng đã lên tới con số hơn 1.690. Nhiều chuyên gia nhận định, Afghanistan đang rất khó khăn để tồn tại. Sự hiện diện và ảnh hưởng của Taliban cũng như các lực lượng hồi giáo cực đoan đang ở mức cao nhất kể từ năm 2001./.


Hồng Nhung/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds