Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Lần đầu tiên 2 phụ nữ Mỹ bản địa được vào Quốc hội

VOV.VN - 2 ứng viên đảng Dân chủ Sharice Davids và Deb Haaland sẽ trở thành những nữ nghị sỹ đầu tiên là người Mỹ bản địa, hay còn gọi là thổ dân Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Tại bang New Mexico, ứng viên Deb Haaland sẽ thay thế Hạ nghị sỹ Dân chủ Michelle Lujan Grisham, người vừa từ bỏ chiếc ghế này để tranh cử Thống đốc bang.

bau cu giua ky my: lan dau tien 2 phu nu my ban dia duoc vao quoc hoi hinh 1
2 ứng viên đảng Dân chủ Sharice Davids, 38 tuổi (trái) và Deb Haaland, 58 tuổi (phải). (Ảnh: CNN)

Còn ứng viên Davids sẽ thay thế Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Kevin Yoder, góp phần giành ghế từ đảng Cộng hòa về cho đảng Dân chủ để đảng Dân chủ có thể kiểm soát Hạ viện Mỹ.

Bà Davids là thành viên tộc Ho-Chunk còn bà Haaland là thành viên được thu nạp vào tộc người Pueblo của Laguna.

Chiến thắng bầu cử của 2 phụ nữ người Mỹ bản địa là một mốc son trong hệ thống chính trị của Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Không những thế, việc bà Davids là một người đồng tính còn đánh dấu một cột mốc khác khi bà là đại diện đầu tiên của bang Kansas tại Quốc hội công khai giới tính thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới…). Bà không chỉ là một luật sư mà còn là một cựu võ sỹ MMA.

Chiến thắng của 2 phụ nữ người Mỹ bản địa càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh cộng đồng này kiến nghị về những hành động chèn ép họ trong bầu cử. Tộc Spirit Lake hồi tháng 10 đã kiến nghị về luật nhận diện cử tri của bang North Dakota ,à theo họ là “tước mất quyền lợi” của những người sống trong các khu bảo tồn riêng cho người Mỹ bản địa. Tuy nhiên, tuần trước, Thẩm phán liên bang Daniel Hovland đã bác bỏ yêu cầu của bộ tộc này về việc ngừng thực thi luật nhân diện cử tri đó./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Diệu Hương/VOV.VN Theo CNN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Không ăn tiết canh, vẫn có thể chết vì viêm cầu lợn?
VOV.VN - Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp giải thích vì sao nhiều bệnh nhân bị nhiễm khuẩn viêm cầu lợn mặc dù không ăn tiết canh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds