Bầu cử Hạ viện Ấn Độ: Đảng của Thủ tướng Modi đang giành chiến thắng

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bầu cử Hạ viện Ấn Độ: Đảng của Thủ tướng Modi đang giành chiến thắng

VOV.VN - Liên minh cầm quyền của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Ấn Độ Narendra Modi đang tiến gần tới chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử Hạ viện tại nước này.

Bắt đầu từ ngày 11/4 và kết thúc hôm 19/5 vừa qua, đây là cuộc bầu cử lập pháp kéo dài nhất thế giới.

bau cu ha vien an do: dang cua thu tuong modi dang gianh chien thang hinh 1
Đảng của Thủ tướng Modi đang giành chiến thắng trong Bầu cử Hạ viện Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Vài giờ sau khi tiến trình kiểm phiếu bắt đầu, truyền thông Ấn Độ cho biết, Liên minh Dân chủ quốc gia cầm quyền tập hợp quanh đảng Nhân dân Ấn Độ của Thủ tướng Narendra Modi đang dẫn đầu, với việc giành được 324 ghế trên tổng số 542 ghế tại Hạ viện. Trong khi đó, liên minh Tiến bộ thống nhất, đảng đối lập chính giành được 111 ghế. Điều này cũng đồng nghĩa với việc một chiến thắng đã nằm chắc trong tay liên minh cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi

Kết quả chính thức do Ủy ban bầu cử cung cấp cho thấy, đảng Nhân dân Ấn Độ cũng đang dẫn đầu với 279 ghế, tức là đã giành đủ thế đa số tuyệt đối. Một khi được xác nhận, thì đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1984, một đảng Ấn Độ giành được thế đa số tuyệt đối tại tất cả các cuộc bầu cử. Ngay sau khi những kết quả đầu tiên được thông báo, Người phát ngôn đảng Nhân dân Ấn Độ, ông Narasimha Rao nhấn mạnh, đây là một nhiệm kỳ tuyệt vời, cho thấy hiệu quả của những chính sách tích cực mà Thủ tướng Narendra Modi đã và đang triển khai. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Sushma Swaraj cũng viết trên trang cá nhân Twitter rằng, đảng của Thủ tướng đã giành chiến thắng vang dội. Rất nhiều cử tri Ấn Độ tập trung trước trụ sở của Ủy ban bầu cử cũng bắt đầu ăn mừng chiến thắng của đảng cầm quyền:

“Ông Narendra Modi sẽ mãi là Thủ tướng của Ấn Độ. Chúng tôi cầu mong ông ấy sẽ có sức khỏe tốt để tiếp tục lãnh đạo đất nước. Không gì có thể đánh bại được ông ấy.”

Về phần mình, ông Amarinder Singh, một trong những lãnh đạo khu vực của đảng Quốc đại trong liên minh đối lập cũng đã lên tiếng thừa nhận thất bại.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngay sau khi những kết quả kiểm phiếu đầu tiên được công bố, các chỉ số chứng khoán trên thị trường Ấn Độ đã lập đỉnh cao kỷ lục mới. Ông Sunil Shah, một chuyên gia phân tích thị trường Ấn Độ nhận định:

“Xu hướng này sẽ còn tiếp tục cho đến cuối tuần này. Không phải những diễn biến quốc tế hay kịch bản quốc tế, mà kết quả cuộc bầu cử Hạ viện mới là mối quan tâm hàng đầu của chúng ta.”

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Kết quả chính thức cuộc bầu cử Hạ viện tại Ấn Độ dự kiến sẽ được công bố vào tối 23/5 theo giờ địa phương, sau khi Ủy ban bầu cử hoàn tất quá trình kiểm phiếu đối với hơn 60 triệu phiếu bầu tại cả 7 giai đoạn bầu cử kéo dài suốt 6 tuần qua. Một khi chiến thắng của Liên minh dân chủ quốc gia được xác nhận, Thủ tướng đương nhiệm Narendra Modi có khả năng tiếp tục duy trì quyền lãnh đạo, đồng nghĩa ông có thể tiến hành các chương trình cải cách mà giới đầu tư kỳ vọng sẽ biến Ấn Độ trở thành một thị trường kinh doanh thuận lợi hơn.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay ở Ấn Độ chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục 67,11%, so với mức 66,40% trong kỳ bầu cử năm 2014. /.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Cận cảnh pha ra vào “khó hiểu” của thủ môn ĐT Việt Nam

VOV.VN -Thủ môn của ĐT Việt Nam- Nguyễn Văn Toản đã có pha ra vào không hợp lý khiến CLB Hải Phòng phải nhận bàn thua thứ 4 trước Than Quảng Ninh.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP