Bầu cử Israel: Thủ tướng Netanyahu đang trên đà giành chiến thắng

Bầu cử Israel: Thủ tướng Netanyahu đang trên đà giành chiến thắng

VOV.VN - Các cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu và kết quả sơ bộ sáng nay cho thấy, nhà lãnh đạo cánh hữu kỳ cựu Netanyahu đang trên đà trúng cử nhiệm kỳ thứ 5.

Sáng 10/4, cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đối thủ chính, ông Benny Gantz đều tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu và kết quả sơ bộ sáng nay cho thấy, nhà lãnh đạo cánh hữu kỳ cựu Netanyahu đang trên đà trúng cử nhiệm kỳ thứ 5.

bau cu israel: thu tuong netanyahu dang tren da gianh chien thang hinh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng vợ, bà Sara Netanyahu tại trụ sở đảng Likud ở Tel Aviv. Ảnh: AFP

Kết quả sơ bộ với 80% số phiếu được kiểm cho thấy, đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu giành được 38 ghế, hơn 8 ghế so với cuộc bầu cử năm 2015, trong khi đối thủ đảng Xanh và Trắng của ông Gantz được 36 ghế. Các cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu do một số kênh truyền hình lớn của Israel thực hiện cũng cho thấy, đảng Likud dẫn trước một số ghế.

Theo kết quả này, tuy không đảng nào giành đa số trong 120 ghế Quốc hội nhưng Thủ tướng Netanyahu đang ở thế mạnh để đứng ra thành lập chính phủ liên hiệp với các đảng cánh hữu.

Nếu giành thắng lợi, ông Netanyahu 69 tuổi sẽ là Thủ tướng phục vụ lâu năm nhất trong lịch sử Israel. Ông Netanyahu tuyên bố đã bắt đầu đàm phán với các đồng minh về thành lập chính phủ liên hiệp./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close