Bầu cử Thượng viện Thái Lan, căng thẳng trở lại

VOV.VN - Một cử tri bày tỏ, “Cuộc bầu cử cần được hoàn thành để chúng ta có thể biết được người dân ủng hộ những ai”.

Hôm 30/3, Thái Lan tiến hành bầu cử Thượng viện. Ðây là cuộc bầu cử có ý nghĩa quan trọng với Thái Lan. Mặc dù phe biểu tình tuyên bố không ngăn cản cuộc bầu cử hôm nay, song cả phe này và lực lượng ủng hộ Thủ tướng Yingluck đã và đang có những kế hoạch biểu tình quy mô lớn. 

bau cu thuong vien thai lan, cang thang tro lai hinh 1
Công đoạn chuẩn bị cho bầu cử Thượng viện Thái Lan (Ảnh: AFP)

Các cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu từ sáng sớm 30/3 và theo dự kiến, công tác kiểm phiếu sẽ hoàn thành trước 20h cùng ngày (theo giờ địa phương). Thượng viện Thái Lan gồm 150 thành viên, trong đó có 77 thượng nghị sĩ được bầu đại diện cho 77 tỉnh, thành phố. 73 người còn lại được bổ nhiệm bởi một ủy ban gồm đại diện các cơ quan độc lập của Thái Lan.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết, có 457 ứng cử viên ra tranh cử trên toàn quốc, trong đó có 18 ứng cử viên chạy đua vào một ghế ở Thủ đô Bangkok. Cuộc bầu cử diễn ra không gặp trở ngại gì mặc dù đêm trước cuộc bầu cử, hàng chục nghìn người đã đổ ra đường phố ở Bangkok biểu tình đòi Thủ tướng tạm quyền Yingluck từ chức.

Một số cử tri tại Bangkok bày tỏ: “Cuộc bầu cử cần được hoàn thành để chúng ta có thể biết được người dân ủng hộ những ai”. “Tôi muốn một người có thể bảo đảm sự công bằng. Như vậy tình hình chính trị của Thái Lan mới có thể tiến triển tốt đẹp”.

Về mặt chính thức, Thượng viện Thái Lan là cơ quan không đảng phái, nhưng trên thực tế hai lực lượng chính trị chính, gồm lực lượng đối lập hiện nay và phe ủng hộ Thủ tướng Yingluck (phe Áo Đỏ) đang chạy đua giành quyền kiểm soát cơ quan này, trong bối cảnh Hạ viện không thể hoạt động sau cuộc bầu cử không trọn vẹn hồi tháng 2 vừa qua.

Người biểu tình từng làm gián đoạn cuộc bỏ phiếu hồi tháng trước, với lý do cần phải thực hiện cải cách để bài trừ tham nhũng trước khi bầu cử, nhưng trong lần này họ tuyên bố sẽ không ngăn cản cuộc bầu cử Thượng viện.

Trong khi đó, Thủ tướng tạm quyền Yingluck bị gọi đến Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) vào ngày 31-3 để "giải trình" về các cáo buộc liên quan đến chương trình thu mua gạo của chính phủ.

Theo Ủy ban này, bà Yingluck đã lơ là trách nhiệm, phớt lờ những cảnh báo về tình trạng tham nhũng trong quá trình triển khai chính sách trợ giá gạo, cũng như thiệt hại kinh tế mà chương trình này có thể gây ra. Nếu bị kết tội, bà sẽ phải đương đầu với cuộc bỏ phiếu luận tội của Thượng viện, theo đó, bà sẽ phải từ chức và không được phép tham gia chính trị trong vòng 5 năm.

Trước tình hình trên, những người ủng hộ bà Yingluck cảnh báo sẽ không tha thứ cho việc giải tán Chính phủ được bầu của Thủ tướng Yingluck. Để bày tỏ ủng hộ Thủ tướng tạm quyền Yingluck, phe Áo đỏ kêu gọi chuẩn bị tham gia cuộc tuần hành quy mô ở lớn Thủ đô Bangkok và các khu vực khác vào ngày 5/4.

Nguyên nhân chính khiến phe Áo đỏ quyết định tổ chức biểu tình lần nữa là để cho cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh phe đối lập, biết rằng, phần lớn nhân dân Thái Lan đều mong đợi chính phủ do người dân bầu chọn. Phe Áo đỏ sẽ không chấp nhận một Thủ tướng lên cầm quyền mà không qua bầu cử.

Còn ông Suthep ngày 29/3 cho biết mục tiêu của phong trào biểu tình vẫn không thay đổi, đó là xóa bỏ “chế độ Thaksin” ở Thái Lan. Ngoài cuộc diễu hành trước ngày bầu cử Thượng viện, phe này còn kéo vào dinh Thủ tướng và trụ sở Quốc hội.

Lãnh đạo phe biểu tình cho biết chiến dịch chiếm đường phố sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới nhằm phản đối cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức lại trong tháng 5 hoặc 6, sau khi Tòa hiến pháp phán quyết cuộc bầu cử ngày 2/2 vừa qua là vi hiến.

Giới quan sát cho rằng phe biểu tình đã thay đổi chiến lược đối đầu với chính phủ và đảng cầm quyền. Biểu tình không phải là cách duy nhất và phe biểu tình đang trông chờ vào phán quyết của Ủy ban Chống tham nhũng đối với vụ điều tra trợ giá gạo mà nhiều người tin rằng sẽ bất lợi cho bà Yingluck./.

Ngọc Khương/VOV- Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Modric và đồng đội được chào đón ở Croatia như những nhà vô địch World Cup
VOV.VN - Luka Modric và các đồng đội trở về nhà trong sự chào đón nồng nhiệt của các CĐV, cứ như thể Croatia mới là đội vô địch World Cup 2018.
VOV_AllPage