Bé trai trong video về vụ tấn công hóa học ở Syria nói lên sự thật

VOV.VN - Kênh truyền hình Russia 24 ngày 18/4 đã công bố đoạn phỏng vấn với cậu bé đã xuất hiện trong đoạn phim bị cho là làm giả của tổ chức Mũ Trắng.

PC_Article_AfterShare_1

Trước đó, Tổ chức Mũ Trắng (White Helmets), tổ chức phi chính phủ được phương Tây ủng hộ đã công bố đoạn video quay cảnh các nạn nhân trong vụ tấn công vũ khí hóa học ở Douma ngày 7/4. Mỹ và đồng minh đã sử dụng đoạn video này làm cái cớ tiến hành vụ tấn công tên lửa nhằm vào Syria.

be trai trong video ve vu tan cong hoa hoc o syria noi len su that hinh 1
Hassan Diab, cậu bé xuất hiện trong đoạn phim bị cho là làm giả của tổ chức Mũ Trắng (White Helmets). Ảnh: Guardian

Kênh truyền hình Russia 24 của Nga đã công bố đoạn phỏng vấn ngày 18/4 với Hassan Diab - cậu bé xuất hiện với tư cách là “nhân chứng” trong đoạn phim làm giả của Mũ Trắng.

Cậu bé kể: “Khi đó cháu và mẹ đang ở dưới tầng hầm. Mẹ bảo cháu hôm nay nhà chẳng còn gì ăn, phải đến mai mới được ăn. Sau đó mẹ con cháu nghe thấy thấy tiếng la hét bên ngoài, bảo hãy tới bệnh viện. Mẹ con cháu cũng chạy tới bệnh viện và ngay khi vừa tới thì họ chộp lấy cháu và bắt đầu dội nước lên người cháu”.

Trong đoạn phỏng vấn, Hassan Diab nói rằng, sau khi bị dội nước lên người, cậu bị đẩy vào chỗ những “bệnh nhân” khác.

Cha Hassan Diab kể lại, khi ông đang làm việc thì nhận được tin con trai mình đang ở bệnh viện. Ông vội vàng tới đó thì thấy vợ con mình vẫn khỏe mạnh. Ông cũng cho biết, những người tham gia đoạn phim sau đó đã được phát lương thực.

PC_Article_Middle

“Chẳng có vũ khí hóa học. Tôi đã hút thuốc ở ngoài và chẳng cảm thấy gì. Tôi đã vào bệnh viện và gặp vợ con mình. Họ đã phát chà là, bánh trái và gạo cho những người tham gia và sau đó để mọi người trở về nhà”.

Kênh truyền hình Russia 24 cũng phát đoạn phỏng vấn với một bác sỹ trong bệnh viện ở Douma, nơi các thành viên Mũ Trắng làm đoạn phim giả. Vị bác sỹ này nói rằng, không có bệnh nhân nào có dấu hiệu bị phơi nhiễm chất độc hóa học trong ngày hôm đó. Tuy nhiên, có rất nhiều người bị bệnh về đường hô hấp do khói bụi từ các vụ đánh bom gần đây, do đó, tất cả các bác sỹ đều bận rộn chăm sóc bệnh nhân và không có thời gian để phản ứng với đoàn làm phim của Mũ Trắng.

Mũ Trắng là tổ chức phi chính phủ ở Syria, được các nước phương Tây hỗ trợ tài chính. Ngay sau khi có thông tin về vụ tấn công vũ khí hóa học ở Douma, Nga đã triển khai các chuyên gia tới để xác nhận có hay không một cuộc tấn công hóa học thực sự và liệu có bệnh nhân nào cần điều trị hay không. Tuy nhiên, Nga không tìm thấy bất cứ dấu vết vũ khí hóa học nào hay các bệnh nhân nào ở bệnh viện trong khu vực. Cả Nga và Syria đã mời các thanh sát viên của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) tới Douma để điều tra vụ việc này./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Kẻ hủy diệt” Pluton - Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn của Pháp
VOV.VN - Pluton là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn do Pháp sản xuất trong thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh lạnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x