Bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc có nguy cơ lây lan nhanh trong kỳ nghỉ Tết

VOV.VN - Những ngày cận Tết Âm lịch, nhiều người Trung Quốc di chuyển về quê và do đó xuất hiện nguy cơ lây lan bệnh viêm phổi lạ.

Trung Quốc hôm 19/1 báo cáo thêm 17 trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ do một chủng coronavirus mới gây ra, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ virus này lan rộng khi hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ thực hiện một cuộc đại di cư để về quê hoặc ra nước ngoài để ăn Tết.

Các nước trong khu vực cũng tăng cường các biện pháp đề phòng virus xâm nhập.

Trung Quốc đang lo đối phó với bệnh viêm phổi lạ. Ảnh: Yeni Safak.

Theo thông báo của Ủy ban y tế thành phố Vũ Hán, 3 trong số các bệnh nhân nhiễm mới trong tình trạng nguy kịch. Tổng số bệnh nhân mắc bệnh tại Trung Quốc, đều ở thành phố Vũ Hán, hiện đã tăng lên 62 người, 2 người tử vong.

Loại virus mới này thuộc cùng họ coronavirus, trong đó bao gồm Hội chứng hô hấp cấp (SARS), đã làm gần 800 người thiệt mạng trong đợt bùng phát 2002-2003. Mặc dù các chuyên gia cho rằng, loại virus mới này không nguy hiểm như SARS, nhưng có rất ít thông tin về nguồn gốc của virus và mức độ dễ dàng lây lan của nó.

Thái Lan và Nhật Bản đã xác nhận các trường hợp nhiễm virus, tất cả đều liên quan đến những người từ Vũ Hán. Trong khi đó, các nhà khoa học Anh thuộc Trung tâm phân tích bệnh lây nhiễm toàn cầu ước tính, con số người nhiễm virus có thể lên đến khoảng hơn 1.700 người. Cơ quan y tế Trung Quốc chưa có bình luận  về thông tin này.

Dịch bùng phát xảy ra ngay trước thềm Năm mới âm lịch, khi rất nhiều người Trung Quốc sẽ di chuyển về quê hoặc ra nước ngoài để ăn mừng dịp lễ này. Chính phủ Trung Quốc ước tính, các hành khách sẽ thực hiện tổng cộng 440 triệu chuyến đi bằng đường sắt và 79 triệu chuyến bằng đường hàng không trong khoảng thời gian này.

Nhiều người dân lo ngại đây sẽ là cơ hội để virus lây lan nhanh: “Chúng tôi đến từ Nhật Bản- nơi cũng đã có một trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận. Chúng tôi thực sự lo lắng khi trở về Nhật Bản”.

“Người dân Hong Kong đã phải đối mặt với dịch SARS nguy hiểm năm 2003 và virus mới tại Vũ Hán cũng tương tự. Tôi thực sự lo sợ vì đã có 2 người chết vì loại virus này”, một người dân khác cho hay.

Các quan chức Trung Quốc khẳng định, hiện chưa có trường hợp nào lây lan từ người sang người và có thể do các động vật bị nhiễm bệnh, đặc biệt là từ một khu chợ hải sản và động vật sống ở Vũ Hán. Tuy nhiên các chuyên gia y tế cho rằng, dịch bệnh đang diễn biến rất đáng lo ngại. Sự lây lan virus sang các quốc gia khác cho thấy mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và khả năng có nhiều trường hợp chưa được báo cáo.  

Sau cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới về sự bùng phát của dịch bệnh, các nhà chức trách sân bay ở Mỹ cũng như hầu hết các quốc gia châu Á, bao gồm Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore và Malaysia đang giám sát chặt chẽ những hành khách từ Vũ Hán.

Ông Anutin Charnvirakul, Bộ trưởng Y tế Thái Lan - quốc gia có 2 bệnh nhân nhiễm virus cho biết đang đưa ra mọi biện pháp để ngăn chặn virus xâm nhập: “Chúng tôi đã làm mọi điều có thể. Chúng tôi đã cảnh báo người dân về các biện pháp đề phòng khi họ đến từ Trung Quốc hay tới Trung Quốc. Bộ Y tế Thái Lan tự tin rằng có thể kiểm soát được dịch bệnh này một cách tốt nhất”.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết sẽ không đưa ra khuyến cáo hạn chế đi lại, nhưng sẽ có sự giám sát chặt chẽ và bất cứ trường hợp nào nghi ngờ cũng cần phải được kịp thời điều trị. Hiện vẫn chưa có cách điều trị cụ thể đối với loại virus gây bệnh lạ. WHO đưa ra một số khuyến cáo các cơ sở y tế về cách chăm sóc các trường hợp bị nhiễm và đề phòng lây lan trong bệnh viện. 

Bà Maria Van Kerkhove người đứng đầu đơn vị nghiên cứu các loại bệnh mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định, dù có rất ít thông tin, WHO đã chuẩn bị sẵn cho tình huống dịch bệnh lây lan diện rộng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ giám sát hành khách từ Trung Quốc để ngăn chặn virus viêm phổi lạ

VOV.VN - Những hành khách đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) sẽ được đưa đến 1 khu vực riêng trong sân bay, nơi họ sẽ phải trả lời một số câu hỏi và đo nhiệt độ.

Thêm 17 trường hợp nhiễm viêm phổi lạ tại Vũ Hán (Trung Quốc)

VOV.VN - Cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện thêm 17 trường hợp dương tính với virus corona gây viêm phổi lạ, nâng tổng số ca nhiễm lên 62 trường hợp.

Bệnh viêm phổi lạ tiếp tục diễn biến phức tạp ở Vũ Hán, Trung Quốc

VOV.VN - Cơ quan y tế thành phố Vũ Hán trấn an người dân rằng, 4 trường hợp nhiễm bệnh mới về cơ bản ổn định và không có dấu hiệu nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục