Bị Mỹ dọa cắt đứt chương trình F-35, Thổ Nhĩ Kỳ cứng rắn đáp trả

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bị Mỹ dọa cắt đứt chương trình F-35, Thổ Nhĩ Kỳ cứng rắn đáp trả

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố giữ vững lập trường bất chấp cảnh báo của Mỹ loại Ankara ra khỏi chương trình F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ vừa lên tiếng chỉ trích một bức thư từ Washington cảnh báo loại Ankara ra khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35, đồng thời nhấn mạnh ngôn ngữ sử dụng trong bức thư này không giống như của một đồng minh NATO.

bi my doa cat dut chuong trinh f-35, tho nhi ky cung ran dap tra hinh 1
Máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: CNN.

Trước đó, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã viết thư gửi cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, nêu rõ cách thức mà Ankara sẽ bị loại khỏi chương trình F-35 nếu như chính phủ nước này không từ bỏ kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất.

Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar tuyên bố, cảnh báo của ông Shanahan không phù hợp với tinh thần của liên minh và cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gửi phản hồi chính thức trong những ngày tới. Ông Akar lưu ý, ông sẽ thảo luận vấn đề này với Quyền Bộ trưởng Shanahan tại cuộc họp của NATO vào cuối tháng 6, song nhấn mạnh quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không thay đổi. “Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ thái độ và lập trường nhất quán”, ông Akar nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 10/6 xác nhận các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cấm khỏi chương trình huấn luyện với F-35 tại căn cứ không quân Luke ở Arizona. Theo ông Shanahan, Ankara có thời gian từ nay cho đến ngày 31/7 để thay đổi lập trường nếu nước này muốn tiếp tục tham gia chương trình F-35.

Mỹ đã gia tăng sức ép đối với Thổ Nhĩ Kỳ suốt thời gian qua để buộc nước này từ bỏ thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga. Về phần mình, Ankara đã đề xuất thành lập một nhóm làm việc chung để giảm bớt những lo ngại về an ninh của Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ đã đầu tư 1,25 tỷ USD vào chương trình F-35 của Mỹ. Nước này cũng đặt hàng 100 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35 và hy vọng sẽ sớm được bàn giao./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Về nhà đi con tập 47: Thư phẫn nộ, la hét phản đối bố tái hôn

VOV.VN - Tập 47 "Về nhà đi con" lên sóng tối nay (18/6), Thư bật khóc rồi la hét khi biết bố thầm yêu người phụ nữ bán hoa, Dương là fans cuồng của bố Bảo.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP