Biển Đông nóng tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN

VOV.VN - Philippines cho rằng hành động Trung Quốc tại Biển Đông gây căng thẳng quan hệ các nước trong khu vực.

Theo NHK, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN họp tại Nay Pyi Taw, Myanmar từ ngày 8-10/8 sẽ thảo luận xung quanh vấn đề chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông mà tâm điểm là việc Philippines yêu cầu Trung Quốc dừng hành động gây căng thẳng tại khu vực này. Theo các nhà phân tích vấn đề này sẽ được dư luận rất quan tâm.

Tham dự Hội nghị Ngoại trưởng lần này, ngoài các thành viên ASEAN còn có đại diện của Nhật, Mỹ và Trung Quốc.


Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN năm 2013 đã diễn ra thành công tốt đẹp (Nguồn: TTXVN)

Trung Quốc thời gian qua gây “nhức nhối” dư luận với việc hạ đặt giàn khoan tại khu vực quần đảo mà Trung Quốc gọi là quần đảo Tây Sa. Trước hành động này Philippines đã yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động xâm phạm chủ quyền và cho rằng hành động này gây căng thẳng quan hệ các nước trong khu vực. Philippines cũng đưa ra một kế hoạch hành động dựa trên luật pháp quốc tế để đối phó với hành động của Trung Quốc.

Trong các nước ASEAN cũng có ý kiến cho rằng cần thận trọng đối với những quyết định về vấn đề lãnh thổ trên Biển Đông.

Ngày 9/8, các nước ASEAN dự định sẽ có thảo luận trực tiếp vấn đề Biển Đông với Trung Quốc. Trong cuộc thảo luận này hai bên có đạt được những đồng thuận hay không vẫn chưa thể trả lời.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á Daniel Russel trong một cuộc họp báo tại Washington này 4/8 đã cho biết, vấn đề Biển Đông sẽ là một chủ đề quan trọng trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần này.

Về việc Trung Quốc trong tháng 7 đã rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ông cho rằng “Trung Quốc cần cân nhắc tới những hành động tiếp theo của mình ở Biển Đông”.

Trợ lý Russel nhấn mạnh: “Chúng tôi không chấp nhận những hành vi không tốt. Trung Quốc cần có trách nhiệm đặc biệt phù hợp với tư cách là nước lớn”.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng vấn đề Biển Đông cần được thảo luận tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần này và ASEAN không nên phê phán Trung Quốc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bill Clinton phê phán Trung Quốc cậy nước lớn để bắt nạt ở Biển Đông

VOV.VN - Ngay trên đất Trung Hoa, cựu Tổng thống Mỹ không ngần ngại vạch trần chiêu của Trung Quốc muốn đàm phán song phương để áp đảo các nước nhỏ hơn.

Trung Quốc tiến hành tập trận ở Biển Đông và biển Hoa Đông

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiến hành tập trận trong 5 ngày trên biển Hoa Đông vào ngày hôm nay (28/7).

Trung Quốc khai thác băng cháy ở Biển Đông năm 2017?

VOV.VN - 1m3 của băng cháy có năng lượng tương đương hơn 160m3 khí tự nhiên.

Philippines đề xuất giải pháp “cuối cùng” về Biển Đông

Philippines dự kiến đưa ra các giải pháp “ngay lập tức, trung gian và cuối cùng” về các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông tại cuộc họp sắp tới của ASEAN.

Mỹ sẽ nêu vấn đề Biển Đông tại Diễn đàn khu vực ASEAN

VOV.VN - Các tranh chấp tại Biển Đông sẽ được thảo luận tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) sắp tới tại Myanmar.

Hội thảo quốc tế về Biển Đông:Giải quyết tranh chấp bằng pháp luật

VOV.VN - Tại hội thảo, các học giả đến từ các quốc gia đã đề đạt sử dụng biện pháp pháp lý để giải quyết tranh chấp trước các cơ quan tài phán quốc tế.

Giải quyết tranh chấp Biển Đông theo cách của Ấn Độ - Bangladesh?

VOV.VN - Luật sư Rachel của Mỹ cho biết, trong vụ kiện Bangladesh, việc Ấn Độ chấp nhận Trọng tài quốc tế làm cho Trung Quốc "cảm thấy áp lực".

ASEAN ủng hộ nỗ lực xoa dịu căng thẳng ở Biển Đông của Philippines

VOV.VN - Theo Bộ Ngoại giao Philippines, sáng kiến của họ về đề xuất giải quyết căng thẳng ở Biển Đông là “khá toàn diện”.

Trung Quốc lớn tiếng bác đề xuất của quan chức Mỹ về Biển Đông

VOV.VN - Ngoài ra, Trung Quốc yêu cầu “các nước ngoài khu vực phải giữ lập trường trung lập”.

Tàu chở dầu Malaysia bị hải tặc tấn công trên Biển Đông

Tàu chở dầu MT Oriental Glory của Malaysia hôm thứ Ba bị hải tặc tấn công khi đang ở vùng biển phía đông nam nước này

Gần 9.000 tàu cá Trung Quốc tiến ra Biển Đông

8.994 tàu cá Trung Quốc trở lại Biển Đông sau hai tháng rưỡi tạm dừng vì lệnh cấm đánh bắt cá mà chính quyền nước này đưa ra.

Tin cùng chuyên mục