Biểu tình hoà bình tiếp diễn tại Ai Cập

Theo đánh giá của giới cầm quyền thì các cuộc biểu tình này mục địch phục vụ lợi ích riêng của một số đảng phái chính trị

Ngày 9/9, hàng nghìn người Ai Cập đã tham gia biểu tình hòa bình tại nhiều tỉnh và thành phố ở đất nước Kim tự tháp. Các cuộc biểu tình được tổ chức bởi một số tổ chức, đảng phái và phong trào chính trị tại Ai Cập.

Tại thủ đô Cairo, ước tính khoảng 5.000 người đã đổ ra Quảng trường Tự do (Tahrir) và quảng trường Giza hô khẩu hiệu “Sửa đổi lại con đường”, ám chỉ những yêu cầu của diễn biến đợt 25/1 vừa qua tại Ai Cập đã không được đáp ứng hoặc giải quyết thoả đáng.

Người biểu tình cũng yêu cầu chính quyền tiếp tục có những giải pháp cụ thể hóa những lời hứa về cải cách sau khi chính quyền của Tổng thống Mubarak sụp đổ. Đồng thời, những người biểu tình tiếp tục đưa ra yêu sách đòi nhanh chóng chấm dứt sự lãnh đạo của Hội đồng Quân sự cầm quyền và ấn định thời hạn chuyển giao quyền lực sang chế độ dân sự và chấm dứt việc xét xử dân thường tại các toà án quân sự …

Liên tiếp diễn ra biểu tình tại Ai Cập (Ảnh: AP)

Trong khi đó, những đảng phái chính trị được đánh giá là có đông lực lượng ủng hộ tại Ai Cập, như: Đảng Tự do và Công lý của nhóm Anh em những người Hồi giáo, Phong trào Salafists… đã tẩy chay cuộc biểu tình. Họ cho rằng lợi ích của các đảng phái là khác nhau, nên việc liên minh để tổ chức biểu tình là không cần thiết.

Trước đó, Bộ Nội vụ Ai Cập ra thông báo rút lực lượng cảnh sát đang triển khai tại các khu vực trung tâm hay diễn ra biểu tình và yêu cầu các đảng phái tổ chức biểu tình phải tự đảm bảo an ninh trật tự.

Hội đồng Quân sự cầm quyền cảnh báo sẽ xử lý nghiêm các hành động gây rối và tấn công các trụ sở chính quyền.

Các hoạt động biểu tình lần này tương đối hòa bình, không có bạo lực, phục vụ lợi ích riêng của một số đảng phái chính trị và không đại diện cho nguyện vọng của đại bộ phận dân chúng Ai Cập./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên