Biểu tình ở Campuchia bùng phát thành bạo lực, 4 người chết

Biểu tình ở Campuchia bùng phát thành bạo lực, 4 người chết

VOV.VN - Các lực lượng quân đội, cảnh sát và hiến binh đã sử dụng các biện pháp mạnh để kiểm soát tình hình.

Ít nhất 4 người bị thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương trong đợt biểu tình bùng phát thành bạo lực tại thủ đô Phnom Penh sáng 3/1 - đây được xem như đợt bùng phát nghiêm trọng nhất kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 ngày 28/7/2013.

Trong sáng nay (3/1), lực lượng an ninh hỗn hợp gồm cảnh sát, hiến binh và quân đội Campuchia đã buộc phải sử dụng các biện pháp mạnh tay để kiểm soát tình hình tại Khu Công nghiệp Canadia, thuộc quận Pur Senchey của thủ đô Phnom Penh.

bieu tinh o campuchia bung phat thanh bao luc, 4 nguoi chet hinh 1
Hình ảnh biểu tình 


Từ tối 2/1, tại khu vực này đã liên tiếp xảy ra những hoạt động quá khích của các phần tử lợi dụng hoạt động biểu tình đòi tăng lương của công nhân may, như đốt phá nhà xưởng, phong tỏa quốc lộ, dùng gậy gộc, gạch đá và bom xăng tấn công làm bị thương hơn 10 thành viên lực lượng an ninh.

Đến đầu giờ chiều 3/1, hàng nghìn người biểu tình vẫn tập trung tại đây và vẫn lẻ tẻ xảy ra các vụ xô xát giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Đợt biểu tình đòi tăng lương của công nhân may Campuchia đã diễn ra liên tục nhiều tuần qua tại hơn 400 nhà máy trên cả nước, song song với chiến dịch kích động biểu tình quy mô lớn dưới sự chỉ đạo của đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập, đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức và tổ chức lại bầu cử. Bộ Lao động Campuchia đã đồng ý tăng lương tối thiểu cho công nhân may lên 100 USD/1 tháng. Tuy nhiên, các lãnh đạo công đoàn độc lập có quan hệ mật thiết với phe đối lập vẫn bác bỏ đề xuất này và đòi Chính phủ Campuchia tăng lương tối thiểu lên mức 160 USD/1 tháng.

bieu tinh o campuchia bung phat thanh bao luc, 4 nguoi chet hinh 2

Từ chiều qua (2/1), lãnh đạo phe đối lập cũng đã tuyên bố hủy cuộc gặp dự kiến diễn ra sáng nay với Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, để phản đối cái gọi là “sự đàn áp bằng bạo lực của Chính phủ đối với người biểu tình.”

Về phần mình, Đảng Nhân dân Campuchia tuyên bố lấy làm tiếc trước quyết định hủy bỏ cuộc gặp giữa hai đảng. Tuyên bố của Đảng Nhân dân Campuchia nêu rõ, việc hủy bỏ cuộc gặp là bằng chứng cho thấy sự thiếu thiện chí của phe đối lập trong việc tìm kiếm giải pháp cho tình hình hiện nay.

Đảng Nhân dân Campuchia kêu gọi phe đối lập chấm dứt các hoạt động xúi giục, kích động bạo lực, gây bạo loạn trong xã hội, khẩn trương quay trở lại bàn đàm phán để cùng nhau giải quyết vấn đề bằng đàm phán hòa bình./.

bieu tinh o campuchia bung phat thanh bao luc, 4 nguoi chet hinh 3

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN