Biểu tình rầm rộ ở Mỹ phản đối việc hủy luật bảo vệ trẻ nhập cư

VOV.VN - Ít nhất 30 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình để phản đối việc bãi bỏ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp (DACA).

Ngày 5/9, nhiều người dân Mỹ đã đổ xuống các đường phố tại thành phố New York để phản đối quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump bãi bỏ chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ.

bieu tinh ram ro o my phan doi viec huy luat bao ve tre nhap cu hinh 1
Biểu tình phản đối việc bãi bỏ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp trước Trump Tower ở New York ngày 5/9/2017. (Ảnh: ABC News)

Hàng trăm người đã tập trung tại các tuyến phố ở khu trung tâm Manhattan, New York, để đòi công lý và quyền lợi cho gia đình mình. Rất nhiều người trẻ trong độ tuổi 20, đang được hưởng lợi từ chương trình này cũng tham gia cuộc phản đối. Biểu tình cũng diễn ra gần tòa Tháp Trump. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 30 người tham gia cuộc biểu tình này.

Biểu tình cũng diễn ra tại nhiều khu vực khác trên khắp nước Mỹ. Tại Washington, người biểu tình tập trung trước Văn phòng Tổng thống Mỹ hô lớn những khẩu hiệu phản đối Tổng thống Donald Trump.

Bất chấp những lời kêu gọi của các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, ông Trump hôm qua đã quyết định bãi bỏ chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ, gọi tắt là DACA.

Chương trình này được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama, nhằm bảo vệ gần 800.000 thanh niên. Chương trình DACA cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa chính phủ sẽ không trục xuất họ trong 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ.

Phần lớn những người nhập cư đến Mỹ từ khi còn là trẻ nhỏ từ Mexico và các quốc gia Mỹ Latin khác. Theo thống kê, hơn 200.000 người đang sinh sống ở bang California và có 100.000 người tại Texas. Các bang New York, Illinois và Florida cũng có số lượng lớn người nhập cư trái phép theo hình thức này./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình dự kiến của Olympic Việt Nam ra quân trận gặp Pakistan
VOV.VN - Sau đây là đội hình dự kiến của Olympic Việt Nam ra quân trong trận đấu mở màn ASIAD 2018 gặp Pakistan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x