Bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ Thái Lan

Ngày 15/3, Đảng Vì nước Thái, đảng đối lập lớn nhất tại Hạ viện Thái Lan bắt đầu phiên chất vấn, bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ.  

Vấn đề được đưa ra chất vấn Thủ tướng và 9 thành viên chính phủ trong lần này gồm: Tham nhũng, giá hàng hóa tăng cao, đặc biệt là vấn đề khan hiếm dầu cọ ăn; vấn đề giải tán biểu tình và nhiều địa điểm tại thủ đô Bangkok và các tỉnh bị phóng hỏa trong cùng ngày.

Một phụ nữ giơ dòng chữ phản đối Thủ tướng Abhisit Vejjajiva khi ông tới dự buổi công bố một dự án giáo dục miễn phí tại Impact Muang Thong Thani. (Ảnh: Bangkok post)

Hạ nghị sĩ Đảng Vì nước Thái, ông Mingkwan Saengsuvan dẫn đầu đoàn hạ nghị sĩ của Đảng này là người đầu tiên chất vấn. Ông Mingkwan cho rằng, chính phủ do Thủ tướng Abhisit đứng đầu thất bại trong điều hành tài chính tiền tệ, giá hàng hóa đắt đỏ và nợ công lớn chưa từng có trong lịch sử, ngân sách dành cho đầu tư nhỏ nhoi, dẫn đến kinh tế không thể tăng trưởng.

Trả lời chất vấn, Thủ tướng Abhisit cho rằng chính sách nông nghiêp, đặc biệt là lúa gạo của chính phủ giúp tăng thu nhập cho nông dân. Ông Abhisit khẳng định bản thân đã thực thi nhiệm vụ bảo vệ lợi ích của người dân.

Phiên bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ được tiến hành từ 15-19/3 là lần cuối cùng của Hạ viện khóa này. Trong đó, Bộ trưởng được quan tâm nhiều là Bộ trưởng Thương mại Ponthiva Nakhasai.../.

Viết bình luận