“Bộ phim về tấn công vũ khí hóa học ở Idlib (Syria) sắp được chiếu”

VOV.VN - Quân đội Nga ngày 11/9 cho biết, bộ phim sẽ được dùng làm bằng chứng chứng minh chính phủ Syria tấn công vũ khí hóa học đang bắt đầu được dàn dựng.

PC_Article_AfterShare_1

Trung tâm về hòa giải Syria của Nga cho biết, các phân đoạn trong bộ phim sẽ được dùng làm bằng chứng chứng minh chính phủ Syria tiến hành một cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Idlib sắp được trao cho các hãng truyền thông trên toàn cầu.

bo phim ve tan cong vu khi hoa hoc o idlib sap duoc chieu hinh 1
Cảnh hậu quả của một vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta tháng 4/2018. Bức ảnh do Reuter đăng tải từ tổ chức Mũ bảo hiểm trắng.

Một số kênh truyền hình ở Trung Đông và một kênh tin tức ở Mỹ đã cử người tới Jisr al-Shughur ở tỉnh Idlib của Syria để sản xuất cách cảnh phim cần thiết cho “bộ phim” này. Trung tâm về hòa giải Syria của Nga cho biết thêm, các thông tin tình báo do người dân địa phương ở Jisr al-Shughur cung cấp.

Tuyên bố của Trung tâm về hòa giải Syria của Nga nói rằng: “Tất cả những cảnh phim được dàn dựng ở Jisr al-Shughur sắp được chuyển tới phòng tin tức của các kênh truyền hình, những kênh này sẽ phát sóng sau khi các cảnh phim được đăng tải trên các mạng xã hội”.

Cơ quan này cũng nói rằng, một nhóm Hồi giáo được cung cấp 2 thùng “chất hóa học Chlorine” để “hành động”. Bộ phim được dàn dựng còn bao gồm cả các thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm trắng (White Helmets) đang điều trị cho các nạn nhân của vụ tấn công bằng bom hóa học do Damascus tiến hành.

Thời gian gần đây, Nga liên tục cảnh báo các bộ phim dàn dựng cảnh tấn công vũ khí hóa học đang được chuẩn bị ở Idlib để tạo  cho Mỹ và đồng minh cái cớ để tấn công các lực lượng chính phủ Syria.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, các quan chức cấp cao của Mỹ đã dọa sẽ đáp trả nếu chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib và thậm chí là quy kết trách nhiệm về bất cứ một vụ tấn công vũ khí hóa học nào diễn ra cho chính phủ Syria.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 11/9, Đại sứ Nga Vassily Nebenzya nhấn mạnh, Syria không sở hữu bất cứ vũ khí hóa học nào để thực hiện một cuộc tấn công như vậy. Bất cứ một vụ tấn công hóa học nào cũng sẽ chỉ có lợi cho các phiến quân đang chống lại chính phủ Syria.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Vụ tấn công dàn dựng rất có thể được tiến hành bởi kẻ thù của Damascus, những kẻ dựa vào nguồn cung cấp vũ khí của nước ngoài. Chúng tôi có những bằng chứng không thể chối cãi về việc chuẩn bị cho màn kịch này”, ông Nebenzya nói./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo RT
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds