Bộ trưởng Quốc phòng Mattis từ chức, Nhà Trắng mất “nhân tố ổn định”?

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis từ chức, Nhà Trắng mất “nhân tố ổn định”?

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuyên bố “ra đi” chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Trump phớt lờ các cố vấn hàng đầu, quyết định Mỹ rút quân khỏi Syria.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 1
James Mattis là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thứ 26, từng là tướng Thủy quân lục chiến. Sau khi đắc cử, ông Trump tuyên bố ông Mattis sẽ được đề cử làm người đứng đầu Lầu Năm Góc. Ảnh: Bộ trưởng Mattis cùng Tổng thống Trump trong sự kiện trao Huân chương Danh dự ở Nhà Trắng ngày 24/3/2017.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 2
Bộ trưởng Mattis, được coi như một nhân tố ổn định trong nội bộ Nhà Trắng thường xuyên hỗn loạn. Ảnh: Bộ trưởng Mattis duyệt đội danh dự Trung Quốc ngày 27/6/2018.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 3
Trong thư gửi Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cho biết, ông xin từ chức để Tổng thống Trump có thể chọn người khác có cùng quan điểm với mình. Ảnh: Ông Mattis trong một cuộc họp báo Nhà Trắng ngày 7/2/2018.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 4
Sự ra đi của Bộ trưởng Mattis dường như không gây bất ngờ, nhất là khi Tổng thống Mỹ từng nhiều lần phớt lờ lời khuyên của ông. Ảnh: Bộ trưởng James Mattis trên trực thăng thị sát Kabul trong chuyến thăm Afghanistan ngày 24/4/2017.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 5
Tuyên bố từ chức của ông Mattis được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ rút quân khỏi Syria.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 6
Bộ trưởng Mattis từng nhấn mạnh sứ mệnh chống khủng bố ở Syria chưa hoàn thành và Mỹ nên giữ hiện diện quân sự tối thiểu ở quốc gia này. Ảnh: Ông Mattis tháp tùng Tổng thống Trump tham dự một cuộc họp của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương ở Brussels, Bỉ ngày 11/7/2018.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 7
Bộ trưởng Quốc phòng Mattis trong một cuộc gặp với Hoàng thân, Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman ở Riyadh ngày 19/4/2017.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 8
Hồi tháng 10, Tổng thống Trump từng “úp mở” với Fox News về sự ra đi của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis khi nói rằng “Ai rồi cũng sẽ đến lúc phải ra đi". Ảnh: Bộ trưởng quốc phòng Mattis cùng Ngoại trưởng Rex Tillerson tới dự cuộc họp của Ủy ban đối ngoại Thượng viện về cuộc chiến chống IS ngày 2/8/2017.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 9
Tuy nhiên sau phát ngôn của Tổng thống Trump với Fox News, ông Mattis đã trấn an dư luận rằng ông vẫn ở “đội” của Tổng thống Trump. Ảnh: Ông Mattis trong một chuyến thăm Ai Cập ngày 20/4/2017.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 10
Ông James Mattis từng là tướng 4 sao, nghỉ hưu vào năm 2013. Ảnh: Bộ trưởng Mattis và Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân, Tướng thủy quân lục chiến Joseph Dunfort.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 11
Ông Mattis nhận được sự đặc cách của Quốc hội để trở thành bộ trưởng Quốc phòng vào năm 2016 (theo luật, người đứng đầu Lầu Năm Góc phải rời khỏi quân đội ít nhất 7 năm trước đó). Ảnh: Ông Mattis ngồi kế bên Tổng thống Trump trong một cuộc họp với truyền thông tại Nhà Trắng ngày 23/10/2018.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 12
Ông Mattis chờ đón Tổng thống Trump khi Tổng thống chuẩn bị rời căn cứ Andrew tới Newport ngày 2/3/2017.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 13
Bộ trưởng Mattis cùng người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo và Nhật Bản Tomomi Inada trong cuộc họp 3 bên bên lề Đối thoại Shangri-La hồi tháng 6/2017.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 14
Phó Tư lệnh quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam Bùi Anh Chung (thứ 2 bên phải) đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại sân bay Biên Hòa hồi tháng 10/2018.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 15
Ông Mattis là người tiếp theo trong danh sách quan chức cấp cao của chính quyền Trump từ chức hoặc bị sa thải trong năm nay. Tháng 3/2018, ông Trump sa thải cựu ngoại trưởng Rex Tillerson qua một tuyên bố trên Twitter. Ảnh: Ông Mattis cùng Tổng thư ký NATO trong cuộc họp các Bộ trưởng quốc phòng của khối tại Brussels, Bỉ ngày 8/6/2018.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 16
Bộ trưởng Mattis cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Ấn Độ trước cuộc họp 2+2 hồi tháng 9/2018.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 17
Tổng thống Trump xác nhận Bộ trưởng Mattis sẽ nghỉ hưu "với thành tích xuất sắc vào cuối tháng 2 năm sau". Ảnh: Ông Mattis cùng Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Afghanistan Abdullah Habibi hồi tháng 4/2017.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 18
“Chúng ta đạt được nhiều tiến bộ lớn trong nhiệm kỳ của Jim, đặc biệt trong mua sắm trang bị vũ khí mới. Tướng Mattis giúp tôi rất nhiều trong việc hối thúc các đồng minh thực thi nghĩa vụ đóng góp của họ. Tôi cám ơn Jim vì sự phục vụ của ông ấy”, Tổng thống Trump viết trên Twitter. Ảnh: Ông Mattis cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trước lễ trao Huân chương Danh dự ở Nhà Trắng ngày 31/7/2017.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 19
Theo Viện nghiên cứu Brookings, chính quyền của Tổng thống Trump có tỷ lệ ra đi của quan cấp cao ở mức cao nhất so với 5 chính quyền tiền nhiệm. Ảnh: Ông Mattis cùng Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày19/11/2016.
bo truong quoc phong mattis tu chuc, nha trang mat "nhan to on dinh"? hinh 20
Tổng thống Trump cho biết ông sẽ sớm đề cử nhân sự cho chức vụ này. Ảnh: Ông Mattis khi ông Trump đọc thông điệp liên bang ngày 30/1/2018./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close