GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hủy chuyến thăm Trung Quốc

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã quyết định hủy chuyến thăm Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ ngày 1/10 cho biết, ông Mattis ban đầu có kế hoạch thăm Bắc Kinh để gặp các quan chức cấp cao Trung Quốc nhằm thảo luận về các vấn đề an ninh vào trung tuần tháng 10, tuy nhiên chuyến thăm đã bị hủy vào phút chót và thông tin này được Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức xác nhận.

bo truong quoc phong my jim mattis huy chuyen tham trung quoc  hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Global News.

Phát biểu với báo giới khi lên đường tới thăm Pháp ngày 1/10, Bộ trưởng Jim Mattis cho biết, ông không hề thấy quan hệ hai nước đang trở nên xấu đi. “Có nhiều vấn đề căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, tuy nhiên dựa trên các cuộc thảo luận tại New York tuần trước và những điều mà chúng tôi đề xuất, chúng tôi không nhận thấy mối quan hệ này đang trở nên tồi tệ hơn. Chúng tôi sẽ phải học cách để điều chỉnh quan hệ với Trung Quốc”, ông nói.

Bộ trưởng Mattis cho biết thêm, ông sẽ đối thoại trực tiếp với người đồng cấp Trung Quốc khi “thời điểm thích hợp”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Quyết định hủy chuyến thăm được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc trên nhiều mặt trận, từ việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng cường đánh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc đến việc áp đặt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào quân đội Trung Quốc. Sau khi Mỹ tung đòn áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, Bắc Kinh đã hủy kế hoạch đàm phán thương mại với Washington.

Trước đó hôm Chủ nhật (30/9), hãng tin Reuters đưa tin, Trung Quốc đã hủy bỏ một cuộc họp an ninh với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis – cuộc họp vốn được lên lịch trình vào tháng 10 này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo AP, US News

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Du khách vô tình quay được khoảnh khắc chú voi rừng… hắt xì hơi

VOV.VN - Tapan Sheth đi quan sát thú rừng trong công viên quốc gia Ambosilo ở Kenya thì may mắn ghi lại được khoảnh khắc cực kỳ hiếm hoi này.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP