Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định liên minh Mỹ Nhật

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định liên minh Mỹ - Nhật

VOV.VN - Kết thúc chuyến thăm Nhật Bản ngày 4/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tái khẳng định cam kết về Hiệp ước quốc phòng với Nhật Bản.

Tuyên bố được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại về cách tiếp cận của tân Tổng thống Donald Trump đối với khu vực và với liên minh ở Đông Bắc Á.

bo truong quoc phong my tai khang dinh lien minh my nhat hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nhật Bản Tomomi Inada sau cuộc hội đàm ở Tokyo ngày 4/2/2017. Ảnh: Reuters.

Ông Mattis một lần nữa tuyên bố, các hành động khiêu khích của Triều Tiên như thử nghiệm tên lửa, hạt nhân cũng như hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông càng thúc đẩy cam kết của Mỹ đối với an ninh quốc phòng của Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tăng chi tiêu quốc phòng kể từ khi lên nắm quyền năm 2012 là động thái đi đúng hướng. Chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản đạt tương đương 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong khi Trung Quốc là 2% và Mỹ là 3%.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis khẳng định, liên minh quân sự Mỹ - Nhật - Hàn sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong chính sách ngoại giao, an ninh của chính quyền mới tại Mỹ.

Mỹ cũng muốn Nhật Bản, Hàn Quốc thu hẹp bất đồng để cùng nâng cấp hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng như tiến hành các cuộc tập trận chung ở cấp tác chiến, tăng cường trao đổi thông tin tình báo, hoạt động hiệu quả các kênh thông tin liên lạc song phương./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close