Bộ trưởng Tài chính là ứng viên số 1 cho chức Thủ tướng New Zealand

VOV.VN - Bộ trưởng Tài chính New Zealand Bill English đang nổi lên là một ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng của nước này.

Trước đó Thủ tướng John Key đã bất ngờ thông báo từ chức.

new zealand bo truong tai chinh ung cu vien hang dau cho vi tri thu tuong hinh 1
Ông Bill English. Ảnh: stuff.co.nz.

Trước đó, có 3 nhân vật chính thức tuyên bố chạy đua vào ghế Thủ tướng, gồm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Bill English, Bộ trưởng Y tế Jonathan Coleman và Bộ trưởng Cảnh sát Judith Collins.

Tuy nhiên trong một tuyên bố đưa ra sáng nay, Bộ trưởng Cảnh sát Judith Collins cho biết, ông Bill English nhận được một nửa sự ủng hộ trong cuộc họp Ban lãnh đạo 59 thành viên. Bà cũng lên tiếng ủng hộ ông Bill English trở thành Thủ tướng mới của New Zealand.

Bộ trưởng Y tế Jonathan Coleman vẫn chưa thừa nhận thất bại, nhưng giới quan sát đánh giá ông Coleman có thể không nhận được nhiều sự ủng hộ.
Tuyên bố khi ra tranh cử vị trí Thủ tướng, ông Bill English cho rằng, ông là người am hiểu tường tận các chính sách của chính phủ do Thủ tướng John Key dẫn đầu và nhìn thấy “những cơ hội tuyệt vời” để có thể tiếp tục lan tỏa những lợi ích từ sự tăng trưởng kinh tế hiện nay tới tất cả người dân. Ông cũng khẳng định có thể tìm được giải pháp cho một số vấn đề xã hội gai góc nhất của đất nước. 

Phó Thủ tướng Bill English được đánh giá là một chính trị gia có nhiều kinh nghiệm. Ông trúng cử vào Quốc hội năm 1990, từng có thời gian dẫn dắt đảng Quốc gia và giữ chức Bộ trưởng Tài chính./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x