GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ bị kiện vì cuộc điều tra can thiệp bầu cử

VOV.VN - Bộ trưởng Tư pháp William Bar có nguy cơ hầu tòa vì từ chối công bố toàn bộ bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ vừa thông qua một nghị quyết yêu cầu một vụ kiện chống lại Bộ trưởng Tư pháp William Bar, cho rằng ông này đã có thái độ coi thường Quốc hội khi từ chối công bố toàn bộ bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Động thái này được dự báo sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa nội các của Tổng thống Donald Trump và nhánh lập pháp tại nước này.

bo truong tu phap my se bi kien vi cuoc dieu tra can thiep bau cu hinh 1
Bộ trưởng Tư pháp William Bar. Ảnh: PBS.

Trước đó cũng trong ngày hôm qua (8/5), Chính phủ Mỹ đã ra thông cáo nhấn mạnh tới “đặc quyền của cơ quan hành pháp”, cho phép Chính phủ không công bố những thông tin bí mật. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump sử dụng quyền này. Các nghị sĩ Dân chủ đã ngay lập tức chỉ trích, xem đây là một hành vi lạm quyền.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nghị quyết do các nghị sĩ Dân chủ được thông qua với 26 phiếu ủng hộ so với 16 phiếu chống, mở đường cho một vụ kiện chống lại Bộ trưởng Tư pháp William Bar Theo Chủ tịch Ủy ban Tư Pháp Hạ viện Jerrry Nadler, nước Mỹ đang trong một cuộc khủng hoảng thể chế và đã đến thời điểm thử thách khả năng của Quốc hội bảo vệ nền Cộng hòa.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo các nhà phân tích, xung đột giữa Nhà Trắng và phe Dân chủ tại Quốc hội có nguy cơ phải giải quyết trước tòa án. Tuy nhiên, về một mặt nào đó, điều này lại cho phép Tổng thống Trump có thêm thời gian trước khi buộc phải công bố các tài liệu theo yêu cầu của phe đối lập./.

Theo RFI

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Nam Định vs Hà Nội FC: Thách thức lớn với đội chủ nhà

VOV.VN - Nam Định sẽ có trận đấu đầy khó khăn ở vòng 11 V-Leauge 2019 khi phải đụng độ với nhà đương kim vô địch Hà Nội FC.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP