Boko Haram gia tăng sử dụng trẻ em đánh bom liều chết

VOV.VN - Số trẻ em bị phiến quân Boko Haram sử dụng là đối tượng đánh bom liều chết trong 3 tháng đầu năm nay tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) hôm qua (11/4) cảnh báo, số trẻ em bị phiến quân Hồi giáo Boko Haram lợi dụng để thực hiện các vụ đánh bom liều chết đã gia tăng từ đầu năm đến nay.

boko haram gia tang su dung tre em danh bom lieu chet hinh 1
Hiện trường vụ đánh bom ở Maiduguri. Thủ phạm đánh bom liều chết là 2 bé gái. (Ảnh: AFP)

Theo báo cáo của UNICEF, nhóm vũ trang này đã sử dụng 27 trẻ em làm đối tượng đánh bom liều chết tại các quốc gia như Nigeria, Niger, Cameroon và Cộng hòa Chad trong 3 tháng đầu năm nay, tăng gấp 3 so với cùng kỳ năm ngoái. Những trẻ bị lợi dụng hầu hết là trẻ em gái.

Cũng theo cơ quan này, phiến quân Boko Haram đã bắt cóc hàng nghìn trẻ gái, hãm hiếp và sau đó buộc các em thực hiện những hành vi hỗ trợ cho hoạt động của chúng.

Trong khi đó, nhiều trẻ may mắn thoát khỏi sào huyệt của Boko Haram thì lại bị chính quyền địa phương bắt giữ, hoặc bị gia đình và cộng đồng xa lánh.

Theo đánh giá của UNICEF, việc bị chối bỏ sẽ làm gia tăng sự tổn thương và tuyệt vọng ở những đứa trẻ này, đẩy các em vào vòng xoáy nguy hiểm đó là sẵn sàng tử vì đạo và chấp nhận nhiệm vụ đánh bom liều chết.

Thống kê cho thấy, trẻ em chiếm 1,3 triệu trong tổng số 2,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do các vụ bạo lực của phiến quân Boko Haram.

Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc cho biết, cơ quan này đang thiếu hụt kinh phí để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Khu vực hồ Chad, bao gồm nỗ lực cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, xã hội, giáo dục, hỗ trợ nước sạch và đoàn tụ các gia đình bị ly tán.

Năm ngoái, UNICEF mới chỉ nhận được 2/5 trong tổng số tiền 154 triệu USD mà tổ chức này kêu gọi quyên góp./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x