Brexit: Anh và EU đạt được thỏa thuận về “hóa đơn ly hôn”

VOV.VN - Đây được xem là “một món quà Giáng sinh sớm” dành cho nước Anh

Nhiều hãng tin lớn của Anh và châu Âu tối 28/11 đồng loạt đưa tin, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về vấn đề tài chính, gỡ bỏ một trong 3 rào cản chính cho tiến trình đàm phán về việc Anh rời Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

brexit anh va eu dat duoc thoa thuan ve hoa don ly hon hinh 1
(Ảnh minh họa của Jamiesfoodrevolution.org.)

Đây được xem là “một món quà Giáng sinh sớm” dành cho nước Anh, bởi nước này hoàn toàn có thể tự tin sẽ nhận được sự ủng hộ của Liên minh châu Âu để chuyển đàm phán sang giai đoạn thứ 2 về các mối quan hệ trong tương lai ngay tại cuộc họp cấp cao vào giữa tháng 12 tới.

Trên trang nhất tờ Điện tín hàng ngày và Thời báo tài chính của Anh đều đăng tải các bài viết trong đó nhấn mạnh: “Cuối cùng cũng kết thúc, Anh và Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận giải quyết vấn đề tài chính sau Brexit.” Theo đó, nghĩa vụ tài chính mà Anh phải trả cho Liên minh châu Âu sẽ vào khoảng từ 45-55 tỷ euro.

Bài báo nhấn mạnh, thỏa hiệp đạt được hồi cuối tuần trước. Kể từ khi đàm phán được khởi động hồi tháng 6 vừa qua, Chính phủ Anh nhiều lần khẳng định, nước này sẽ chỉ trả khoảng 20 tỷ euro cho việc tất toán các khoản tài chính với Liên minh châu Âu. Tất nhiên đây là điều mà EU không thể chấp nhận và dù chưa bao giờ đưa ra một số con số chính thức, song các nguồn tin đều khẳng định nghĩa vụ tài chính mà Liên minh châu Âu muốn Anh phải thực hiện lên tới 60 tỷ euro.

Tuy nhiên, khi được hãng tin AFP của Pháp hỏi về vấn đề này, cả Ủy ban châu Âu và Bộ phụ trách vấn đề Brexit của Anh đều từ chối xác nhận. Theo Bộ phụ trách vấn đề Brexit của Anh, các cuộc thảo luận tích cực giữa Anh và Ủy ban châu Âu vẫn tiếp tục trong tuần này tại Brussels và các bên đều nỗ lực để đi tới một thỏa thuận. Nếu được xác nhận, thì đây có thể xem là một bước tiến rất quan trọng trong các cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu  được khởi động từ tháng 6 vừa qua.

27 nước thành viên Liên minh châu Âu đều coi việc giải quyết vấn đề tài chính là điều kiện tiên quyết để mở các cuộc đàm phán về tương lai mối quan hệ giữa hai bên.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu cũng yêu cầu đàm phán phải đạt đủ bước tiến trong vấn đề quyền của công dân Liên minh châu Âu sống tại Anh sau khi nước này rời khối cũng như những tác động của việc chia tay đối với biên giới giữa Bắc Ireland và nước Cộng hòa Ireland.

Tại Hội nghị cấp cao dự kiến vào ngày 14-15/12 tới, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ ra quyết định liệu có mở giai đoạn đàm phán thứ 2 hay không. Trước đó hôm 24/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã cho Thủ tướng Anh Theresa May thời hạn 10 ngày để chứng tỏ những tiến bộ đầy đủ từ phía Anh trên tất cả các vấn đề. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 4/12 tới để đánh giá tiến trình đàm phán.

Ông Donald Tusk nhấn mạnh: “Tình hình hiện nay chưa đến mức để tôi có thể khẳng định chúng ta đã đạt đủ những bước tiến để có thể chuyển sang giai đoạn đàm phán tiếp theo về mối quan hệ trong tương lai. Chúng tôi sẽ nhìn thấy điều này trong vài ngày tới. Tôi sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May tại Brussels vào ngày 4/12 và sau đó tôi sẽ xem xét liệu chúng ta có thể tiến lên hay lại dậm chân tại chỗ.”

Tuy nhiên theo các nhà phân tích, việc Anh và Liên minh châu Âu đạt được thỏa thuận về vấn đề tài chính không phải là điều quá bất ngờ. Bởi trên thực tế, những ngày vừa qua, cả các nhà lãnh đạo Anh và Liên minh châu Âu đều phát đi những tín hiệu tích cực. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk dù đặt ra thời hạn cho nước Anh, song mặt khác cũng đánh giá thỏa thuận đầu tiên về các điều kiện cho Brexit có thể đạt được vào tháng 12 tới. Trong khi đó, chính phủ Anh hồi tuần trước cũng bật đèn xanh cho việc nước này có thể trả khoảng 40 tỷ euro cho các nghĩa vụ tài chính với Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Anh Theresa May nói: “Tôi sẽ có thêm các cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu để thảo luận về các cuộc đàm phán tích cực mà chúng ta đang có hiện nay, về mối quan hệ đối tác đặc biệt và sâu sắc mà tôi muốn có với Liên minh châu Âu trong tương lai. Những cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục, song cả Liên minh châu Âu và Anh đều phải nỗ lực để có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo.”

Và tất nhiên  đối với Liên minh châu Âu, thì điều này là quá đủ để đàm phán có thể chuyển sang giai đoạn thứ 2, bởi khối này lâu nay vẫn đánh giá chỉ có những cam kết rõ ràng từ phía Anh mới có thể mở ra cơ hội kết thúc giai đoạn dàm phán về Brexit. Tuy nhiên, trong trường hợp bị từ chối tại Hội nghị cấp cao vào tháng 12 tới, việc đưa ra quyết định của Liên minh châu Âu về vấn đề này có thể sẽ bị dời lại tới tháng 2 hoặc tháng 3 năm sau và đây là kịch bản mà cả Anh và Liên minh châu Âu đều không muốn./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
H'Hen Niê lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018
VOV.VN - Danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ 2018 thuộc về người đẹp đến từ Philippines – Catriona Gray, Hoa hậu H'Hen Niê của Việt Nam lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5.
VOV_AllPage