Bức thư của thiên tài Einstein được bán đấu giá gần 3 triệu USD

VOV.VN - Một bức thư viết tay của nhà bác học vật lý thiên tài Einstein vừa được bán đấu giá với giá kỷ lục 2,89 triệu USD tại New York hôm qua (4/12).

Bức thư nổi tiếng có tên gọi là “Bức thư về Chúa” có độ dài viết tay 1 trang rưỡi, được nhà bác học vật lý Albert Einstein viết bằng tiếng Đức vào năm 1954 gửi cho nhà triết học Eric Gutkind. Nội dung bức thư đề cập đến khái niệm tôn giáo và đức tin Do Thái của chính ông. Bức thư được coi là một bản thảo chính thức trong cuộc tranh luận giữa khoa học và tôn giáo và cũng là quan điểm rõ ràng nhất của Einstein để tìm ra ý nghĩa của giáo lý tôn giáo trong cuộc sống.

buc thu cua thien tai einstein duoc ban dau gia gan 3 trieu usd hinh 1
Albert Einstein năm 1954 tại Princeton, New Jersey. Ảnh: AP.

Trong bức thư, Einstein có đoạn viết: “Lời của Chúa dành cho tôi không có gì ngoài biểu hiện về sự yếu đuối của con người. Kinh Thánh là một tập hợp hầu hết là những truyền thuyết thời sơ khai, có một giá trị nào đó, tuy nhiên chỉ hợp với trẻ con. Không có một sự diễn giải nào dù tinh tế đến đâu có thể thay đổi được điều này”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Einstein không bài trừ Do Thái giáo, song ông tin rằng Do Thái không có sự khác biệt do với các dân tộc khác. Trong thư, Einstein đã viết: “Đối với tôi, đạo Do Thái, giống như mọi đạo khác, chỉ là một hóa thân của những sự mê tín của thời sơ khai. Và dân tộc Do Thái mà tôi là một thành phần của nó, không có phẩm chất gì khác so với các dân tộc khác”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đây không phải là bức thư đầu tiên của Einstein được bán đấu giá với con số hàng triệu USD. Năm 2002, một bức thư đánh máy của Einstein gửi cho Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt cũng được bán đấu giá với giá 2 triệu USD./.

Châu Anh/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

đấu giá thư của Einstein bán đấu giá thư viết tay của Einstein Bức thư về Chúa Do Thái

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Sẽ không còn một giọng ca nào đặc biệt như NSND Doãn Tần”
VOV.VN - NSND Doãn Tần là một nghệ sĩ có chất giọng đặc biệt, cao vút và hào sảng. Sự ra đi của ông là niềm mất mát to lớn với nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds