Buổi đọc thông điệp liên bang khoét sâu thêm mâu thuẫn Trump-Pelosi

Buổi đọc thông điệp liên bang khoét sâu thêm mâu thuẫn Trump-Pelosi

VOV.VN - Những căng thẳng hiện nay báo hiệu những sóng gió trên chính trường Mỹ, khi còn 9 tháng nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 5/2 (theo giờ Việt Nam) đã đọc thông điệp Liên bang trước Quốc hội. Tuy nhiên hình ảnh được chia sẻ nhiều nhất sau bài phát biểu của Tổng thống, không phải là các thành tựu kinh tế hay chính sách đối ngoại, mà hình ảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelocy thẳng tay xé bản thảo bài diễn văn thông điệp Liên bang của Tổng thống. Điều này cho thấy mối quan hệ đang rất căng thẳng giữa hai nhân vật quyền lực nhất nước Mỹ.

buoi doc thong diep lien bang khoet sau them mau thuan trump-pelosi hinh 1
Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Pelosi. Ảnh: The Week

Giây phút bà Pelosi xé bài diễn văn, sau khi ông Trump vừa phát biểu xong và chuẩn bị rời đi giữa tiếng vỗ tay của đảng Cộng hòa, kết thúc một buổi tối nhiều điều để nói về căng thẳng giữa hai nhân vật quyền lực nhất nước Mỹ. Trước đó, bà Pelosi cũng phá vỡ truyền thống của Quốc hội khi không dùng những từ ngữ trang trọng để mời Tổng thống Trump phát biểu trước Quốc hội. Đáp lại, Tổng thống Trump đã từ chối bắt tay Chủ tịch Hạ viện.

Trả lời phóng viên về lý do xé bài phát biểu, bà Pelosi cho biết: “Đó là điều lịch sự nhất tôi có thể làm trong số các lựa chọn khác. Đây là một bài phát biểu sai lệch hoàn toàn. Chúng tôi luôn chìa tay thể hiện sự hữu nghị. Nếu từ chối, đó là quyền quyết định của Tổng thống Trump”.

Trên trang Twitter sau đó, bà Pelosi cũng nhấn mạnh về bất đồng với Tổng thống trong chính sách y tế - chủ đề tranh cử trọng tâm của đảng Dân chủ năm nay. Bà cho rằng “Người Mỹ mong đợi và xứng đáng có một vị Tổng thống liêm chính và tôn trọng những mong muốn mà họ dành cho con cái mình”.

Quan hệ căng thẳng giữa hai nhân vật này gia tăng gần đây khi Hạ viện Mỹ, dưới sự lãnh đạo của bà Pelosi, thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump.

Ngày 5/2 (theo giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu để tuyên án ông Trump và gần như chắc chắn ông sẽ thoát khỏi hai điều khoản luận tội mà Hạ viện đã đệ trình: lạm dụng quyền lực và gây cản trở Quốc hội.

Các nguồn tin trước đó cho biết, bà Nancy Pelosi chưa nói chuyện với Tổng thống Trump kể từ sau một cuộc họp gay gắt ở Nhà Trắng 4 tháng trước. Với hành động xé bài diễn văn của bà Nancy Pelosi, mà theo một nhân vật thân cận với Chủ tịch Hạ viện là không có trong kế hoạch, đã khiến báo chí phương Tây phải đặt câu hỏi, liệu mối quan hệ giữa hai nhân vật quyết lực nhất nước Mỹ này đã vượt ngoài tầm kiểm soát.

Sau các hành động “trả đũa ấn tượng” của hai nhân vật quyền lực nhất nước Mỹ tại buổi lễ đọc Thông điệp Liên bang được cả thế giới theo dõi, là các cuộc khẩu chiến, chỉ trích lẫn nhau giữa các nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ. Một số nghị sĩ Cộng hòa đã đưa hình ảnh bà Pelosi xé bài Diễn văn với bình luận “Chủ tịch Hạ viện đã làm mất uy tín của mình và hành động không phù hợp với vị trí đang nắm giữ”. Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ thì tập trung vào bức ảnh Tổng thống Trump không bắt tay bà Nancy Pelosi, đồng thời lên tiếng chỉ trích thông điệp liên bang của Tổng thống.

“Một trong những điều quan trọng là Tổng thống nói dối về vấn đề y tế. Ông nói muốn bảo vệ người dân Mỹ ,nhưng những gì ông làm đang đi ngược lại. Ông cũng môt lần nữa đề cập vấn đề yêu thích của mình là di cư. Thay vì đưa đất nước đoàn kết, Tổng thống đang cố gắng chia rẽ người dân”, Nghị sĩ Dân chủ Joanquin Castro nhấn mạnh.

Sự căng thẳng cũng được thể hiện vào thời điểm Tổng thống đọc thông điệp. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa liên tục đứng dậy vỗ tay tán thưởng bài phát biểu, trong khi các nghị sĩ Đảng Dân chủ ngồi yên và có nhiều nghị sĩ lắc đầu khi ông Trump tuyên bố “Nước Mỹ đang mạnh hơn bao giờ hết". Nhiều nghị sĩ Dân chủ thậm chí còn bỏ ngang ra ngoài khi Tổng thống đang đọc thông điệp Liên bang.

Những căng thẳng giữa hai phe tại Quốc hội Mỹ tiếp tục báo hiệu những sóng gió trên chính trường Mỹ, với không nhiều hy vọng về các bước tiến pháp lí khi còn 9 tháng nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close