Ca tử vong thấp nhất từ khi phong toả, 4 triệu người Italy trở lại làm việc

Ca tử vong thấp nhất từ khi phong toả, 4 triệu người Italy trở lại làm việc

VOV.VN -Theo quyết định do chính phủ Italy đưa ra tuần trước, từ ngày 4/5, một loạt các biện pháp hạn chế trong thời gian phong toả sẽ được gỡ bỏ.

Đất nước Italy ngày hôm nay, 4/5, chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống Covid-19 với việc gỡ bỏ một loạt các biện pháp phong toả trong bối cảnh tổn thất nhân mạng vì Covid-19 tại nước này xuống thấp nhất sau hơn 9 tuần phong toả.

Bắt đầu từ ngày hôm nay, 4/5, một phần cuộc sống tại Italy sẽ trở lại bình thường. Theo quyết định do chính phủ Italy đưa ra tuần trước, từ ngày 4/5, một loạt các biện pháp hạn chế trong thời gian phong toả sẽ được gỡ bỏ.

ca tu vong thap nhat tu khi phong toa, 4 trieu nguoi italy tro lai lam viec hinh 1
Người Italy được phép tự do ra đường từ ngày hôm nay (4/5). Ảnh La Stampa.

Hơn 4 triệu lao động Italy sẽ quay trở lại làm việc tại một số nhà máy, công trường xây dựng. Người dân được tự do ra khỏi nhà. Các công viên được mở cửa trở lại để người dân đi dạo và tập luyện thể thao. Đặc biệt, sau gần 9 tuần thực hiện một trong những lệnh phong toả khắc nghiệt nhất châu Âu, người dân Italia có quyền đến thăm gia đình người thân.

Việc Italy nới lỏng các biện pháp phong toả diễn ra trong bối cảnh nước này tiếp tục ghi nhận các diễn biến tích cực trong cuộc chiến chống Covid-19. Trong ngày 3/5, Italy ghi nhận 174 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19, con số thấp nhất kể từ khi tiến hành phong toả toàn bộ đất nước hôm 10/03.

Tuy nhiên, tất cả việc nới lỏng phải đi kèm điều kiện đeo khẩu trang bắt buộc trong không gian kín và giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng. Ngoài ra, người dân Italia vẫn chưa được phép di chuyển ra khỏi vùng mà mình đang sinh sống.

Trả lời phỏng vấn trên tờ báo La Stampa ngày 3/5, Thủ tướng Italia Giuseppe Conte kêu gọi toàn bộ người dân Italia thể hiện tinh thần trách nhiệm, ý thức công dân và tuân thủ tối đa các biện pháp giữ an toàn nơi công cộng. Ông Conte cảnh báo, việc Italy bước vào giai đoạn 2 không đồng nghĩa với việc mọi việc đã chấm dứt vì đây chỉ là giai đoạn mà người dân Italia chấp nhận sống chung với virus và nguy cơ đại dịch tái bùng phát vẫn là rất lớn.

Để chuẩn bị cho giai đoạn sống chung với dịch, Thủ tướng Italy, Giuseppe Conte cho biết chính phủ nước này sẽ gửi 5 triệu bộ kit xét nghiệm cho các vùng trong 2 tháng tới để truy tìm những ai nhiễm bệnh. Ngoài ra, Italia cũng sẽ thực hiện 150 ngàn xét nghiệm huyết học để tìm hiểu xem đã có bao nhiêu công dân Italia đã có kháng thể với virus Sars-CoV-2.

Tương tự Italy, đất nước Tây Ban Nha đã bắt đầu bước vào giai đoạn nới lỏng nhiều biện pháp hạn chế. Từ cuối tuần qua, toàn bộ người dân Tây Ban Nha đã được phép tự do ra ngoài đường tập thể dục cũng như đi thăm người thân. Từ đầu tuần này, Tây Ban Nha cũng cho mở cửa lại nhiều hoạt động kinh tế, khi diễn biến Covid-19 đang suy giảm rõ rệt.

Trong ngày 3/5, Tây Ban Nha chỉ có thêm 164 bệnh nhân thiệt mạng và 838 ca nhiễm mới Covid-19, các con số thấp nhất kể từ ngày 18/3. Tây Ban Nha dự tính đến cuối tháng 6, toàn bộ đất nước này sẽ trở lại cuộc sống bình thường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close