Các bên liên quan sẵn sàng cho vòng đàm phán Astana 7 về Syria

Các bên liên quan sẵn sàng cho vòng đàm phán Astana 7 về Syria

VOV.VN - Phái đoàn Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31/10 đã tổ chức họp ba bên để thảo luận về chương trình nghị sự của vòng đàm phán Astana 7 về Syria.

Trước khi bước vào vòng đối thoại tại Astana lần thứ 7 dự kiến kéo dài 2 ngày 3-4/11, các bên liên quan và các phe phái chính trị ở Syria đã tới Kazakhstan để thảo luận song phương và chương trình nghị sự với mong muốn cuộc khủng hoảng sớm kết thúc.

cac ben lien quan san sang cho vong dam phan astana 7 ve syria hinh 1
Một phiên họp tại Astana về tình hình Syria. Ảnh: Reuters

Trong khuôn khổ vòng đàm phán, ngày 31/10, tại Astana, phái đoàn của Chính phủ Syria do tiến sĩ Bashar al-Jaafari dẫn đầu đã họp tham vấn với đoàn đại biểu Nga do Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria Alexander Lavrentiev đứng đầu.

Tại cuộc họp báo sau đó, ông Alexander Lavrentiev nhắc lại rằng vòng đàm phán Astana là nhằm đạt được sự ổn định trong mọi lĩnh vực ở Syria. Phái đoàn Nga và phái đoàn Chính phủ Syria đã có cuộc đàm phán mang tính xây dựng và tin rằng cuộc họp này sẽ kết thúc thành công.

Đặc phái viên Alexander Lavrentiev cho biết thêm, gần đây Nga đã đưa ra sáng kiến về Hội nghị đối thoại quốc gia trong đó tập trung vào cuộc đối thoại hòa giải dân tộc ở Syria và giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này, lưu ý rằng địa điểm tổ chức hội nghị này vẫn đang được thảo luận.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh rằng, việc tổ chức hội nghị đối thoại quốc gia Syria không phải là cạnh tranh với những nỗ lực giải quyết trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, mà tìm cách mở rộng sự tham gia của các phe phái ở Syria trong tiến trình chính trị.

Vòng đàm phán tại Astana thực hiện tất cả các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, trong đó kêu gọi để đảm bảo tính chất toàn diện của các cuộc đàm phán giữa Chính phủ và phe đối lập ở Syria.

Trong một động thái liên quan, cùng ngày, phái đoàn Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức một cuộc họp ba bên để thảo luận về chương trình nghị sự của vòng đàm phán Astana 7.

Các bên tập trung đánh giá những tiến triển mới nhất ở Syria, trong đó có trên thực địa và đặc biệt là việc thực hiện các thỏa thuận đạt được tại các vòng đàm phán trước về khu vực giảm căng thẳng.

Cùng ngày, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Trung Đông David Satterfield đánh giá cao vai trò của tiến trình Astana trong việc giảm căng thẳng tại Syria. Tham gia vòng đàm phán Astana 7, phái đoàn Mỹ kêu gọi các phe phái ở Syria tham gia tích cực trong tất cả các cuộc họp và đưa ra quyết định dứt khoát, quan trọng để đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Mỹ cho rằng, sẽ không có quá trình tái thiết mà không có một tiến trình chính trị toàn diện được tài trợ bởi Liên Hiệp Quốc. Mỹ không đưa ra yêu cầu về sự ra đi của Tổng thống Syria Bashar al-Assad như một điều kiện cho việc chuyển giao quyền lực ở nước này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close