Các ca tái nhiễm SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm hay không?

Các ca tái nhiễm SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm hay không?

VOV.VN -Các nhà nghiên cứu đang xem xét liệu người mắc Covid-19 đã phục hồi có thể lây nhiễm và cơ thể họ có phát triển kháng thể miễn dịch với virus hay không.

Theo các bác sĩ tại Vũ Hán, khoảng 3-10% bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau khi phục hồi.

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang xem xét liệu bệnh nhân mắc Covid-19 đã phục hồi có thể lây nhiễm virus cho người khác và cơ thể họ có phát triển kháng thể miễn dịch với virus hay không.

cac ca tai nhiem sars-cov-2 co kha nang lay nhiem hay khong? hinh 1
Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Vũ Hán xuất viện sau khi đã phục hồi. Ảnh: Tân Hoa Xã

Các bác sĩ tại bệnh viện Tongji, thành phố Vũ Hán nói với đài truyền hình CCTV rằng, họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy những ca tái nhiễm SARS-CoV-2 sau khi phục hồi có khả năng lây nhiễm virus, dựa trên sự quan sát chặt chẽ đối với các thành viên trong gia đình bệnh nhân và kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Mặc dù quy mô nghiên cứu tương đối nhỏ, nghiên cứu của bệnh viện Tongji đặc biệt xác đáng vì số ca mắc Covid-19 đã phục hồi tại Trung Quốc hiện nhiều hơn so với số ca nhiễm mới.

Hiện nay, 90% bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tại Trung Quốc đã được xuất viện và có khoảng 4.300 người mắc bệnh vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

Tới ngày 26/3, Trung Quốc đã có 81.285 ca mắc Covid-19 và 3.287 ca tử vong. Gần đây, Trung Quốc liên tục ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở mức 2 con số, với 67 ca vào ngày 25/3, phần lớn những trường hợp mới đều từ nước ngoài vào.

Wang Wei, Giám đốc bệnh viện Tongji trả lời đài CCTV rằng, trong số 147 bệnh nhân mắc Covid-19 đã phục hồi mà họ nghiên cứu, chỉ có 5 (hoặc hơn 3%) bệnh nhân có kết quả dương tính trong xét nghiệm axit nucleic sau khi đã khỏi bệnh.

Trong khi đó, tờ Life Times thuộc People’s Daily cho biết, trong tuần này các cơ sở cách ly ở Vũ Hán đã báo báo có khoảng 5-10% bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau khi phục hồi.

Các báo cáo trước đây cũng đã nhấn mạnh các trường hợp bệnh nhân tái nhiễm sau khi khỏi bệnh, trong đó có một trường hợp một gia đình 3 người ở Vũ Hán đều có kết quả xét nghiệm dương tính vào lần kiểm tra lại.

Những trường hợp này đã đặt ra câu hỏi về độ tin cậy trong việc xét nghiệm axit nucleic và việc phát hiện virus ở một số bệnh nhân đã bình phục.

Một số chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại về độ nhạy và tính ổn định của bộ kit xét nghiệm cũng như việc thu thập và xử lý các mẫu xét nghiệm của bệnh nhân.

Ông Wang Wei nói với đài CCTV rằng, 5 bệnh nhân tái nhiễm SARS-CoV-2 tại bệnh viện Tongji không có bất kỳ triệu chứng nào và không ai trong số các thành viên gia đình hoặc những người tiếp xúc gần với họ bị nhiễm virus. 

“Không có bằng chứng thuyết phục nào chứng minh rằng những bệnh nhân tái nhiễm sau khi phục hồi sẽ lây nhiễm virus cho người khác”, ông Wang cho biết.

“Việc theo dõi các bệnh nhân tương tự cho thấy khoảng 80-90% bệnh nhân trong số họ không có dấu hiệu của virus SARS-CoV-2 trong máu, một tháng kể từ khi xuất viện”, ông Wang nói thêm. 

Một nhóm gồm 15 bệnh nhân khác tại bệnh viện Tongji cũng cho thấy kết quả tương tự, không ai trong số họ lây nhiễm bệnh cho các thành viên trong gia đình.

“Đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ không đủ để đảm bảo tính vững chắc của những phát hiện ban đầu của chúng tôi. Chúng tôi cần một nghiên cứu dịch tễ học quy mô lớn để hướng dẫn công tác giám sát và phòng ngừa dịch bệnh của chúng tôi”, ông Wang nói.

Tuy nhiên, ông Wang cho rằng điều cần thiết là các bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi đã phục hồi và xuất viện phải tiếp tục cách ly trong 2 tuần để có thể xét nghiệm và xác nhận lại.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CCTV ngày 24/3, Tong Chaohui, chuyên gia về bệnh hô hấp đã đồng ý với việc tiếp tục theo dõi các bệnh nhân đã phục hồi là rất quan trọng.

“Cho đến nay, không ai trong số những thành viên gia đình của các bệnh nhân tái nhiễm có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và chúng tôi không tìm thấy virus trong các mẫu xét nghiệm của những bệnh nhân này”, ông Tong cho biết.

Theo chuyên gia Tong, mặc dù các xét nghiệm axit nucleic đều cho kết quả dương tính, kiểm tra ngẫu nhiên cho thấy bệnh nhân đã phát triển các kháng thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi axit nucleic của virus SARS-CoV-2.

Ông Tu Yuanchao, Phó Giám đốc Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho biết, những bệnh nhân mắc Covid-19 tái nhiễm và có triệu chứng nhiễm bệnh sau khi xuất viện sẽ nhập viện trở lại, còn những người không có triệu chứng sẽ đến cơ sở cách ly để theo dõi trong 2 tuần./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close