Các chính trị gia Pháp đồng loạt kêu gọi ủng hộ Macron và chặn Le Pen

VOV.VN - Sự ủng hộ dành cho ứng cử viên Emmanuel Macron được cho là để ngăn chặn bà Marine Le Pen của đảng cực hữu Mặt trận quốc gia trở thành Tổng thống Pháp.

Ngay sau khi kết thúc vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, đông đảo chính trị gia Pháp thuộc nhiều đảng phái đã lên tiếng kêu gọi cử tri Pháp dồn phiếu ủng hộ ông Emmanuel Macron trong vòng bỏ phiếu thứ 2 diễn ra vào ngày 7/5.

cac chinh tri gia phap dong loat keu goi ung ho ong macron hinh 1
Sự ủng hộ dành cho ứng cử viên Emmanuel Macron được cho là để ngăn chặn bà Marine Le Pen của đảng cực hữu Mặt trận quốc gia trở thành Tổng thống Pháp. (Ảnh: Bloomberg)

Bên phía đảng Xã hội cầm quyền, hầu như mọi nhân vật lớn đều kêu gọi bỏ phiếu cho ông Macron. Nổi bật trong số này là các Bộ trưởng trong chính quyền như Bộ trưởng Nông nghiệp Stephan Le Foll, Bộ trưởng y tế Marisol Touraine, Bộ trưởng Văn hóa Azoulay…

Trước đó, các gương mặt nặng ký khác như Thủ tướng Bernard Cazeneuve hay Bộ trưởng Quốc phòng Jean Yves Le Drian hay Thị trưởng thành phố Lille là bà Martine Aubry cũng đã công khai khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ông Macron ở vòng 2.

Tương tự, nhiều chính trị gia lớn phía cánh hữu như cựu Thủ tướng Alain Juppé hay cựu Bộ trưởng Kinh tế thời ông Sarkozy là ông Francois Baroin cũng kêu gọi cử tri cánh hữu bỏ phiếu cho ông Macron vào ngày 7/5.

Việc các chính trị gia ở nhiều đảng phái khác nhau đồng loạt kêu gọi bỏ phiếu cho ông Macron không phải xuất phát từ sự ủng hộ chính trị với ứng cử viên tự do này mà nguyên nhân chính là để ngăn chặn bà Marine Le Pen của đảng cực hữu Mặt trận quốc gia trở thành Tổng thống Pháp.

PC_Article_Middle
Loading...

Từ trước đến nay, mọi đảng phái tại Pháp đều coi đảng Mặt trận quốc gia và cá nhân bà Le Pen là mối đe dọa đối với sự ổn định và phát triển của nước Pháp và châu Âu. Năm 2002, khi cha của bà Le Pen là ông Jean-Marie Le Pen lọt vào vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống năm đó, mọi lực lượng chính trị ở Pháp cũng đã kêu gọi đoàn kết chặn đứng ông này và đã giúp ông Jacques Chirac chiến thắng áp đảo với trên 83% số phiếu bầu.

Trong số các ứng cử viên lớn thất bại ở vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp năm nay, chỉ có ông Jean Luc Melenchon là không tuyên bố bỏ phiếu cho ông Macron ở vòng 2 mà chỉ kêu gọi cử tri ý thức được sự nguy hiểm của đảng cực hữu để ra quyết định đúng đắn./.

Quang Dũng/VOV-Trung tâm tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lãnh đạo Triều Tiên thân mật tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng
VOV.VN - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thân mật chiêu đãi ông Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng sau khi đích thân ra tận sân bay để đón Tổng thống Hàn Quốc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x