Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ “siêu động đất Big One” ở California

Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ “siêu động đất Big One” ở California

VOV.VN -Trận động đất mạnh xảy ra sáng 6/7 (giờ Hà Nội) làm rung chuyển khu vực phía Nam California đã khiến một số người bị thương và gây thiệt hại về tài sản.

Chưa đầy 2 ngày sau trận động đất mạnh 6,4 độ richter, khu vực phía Nam bang California, Mỹ ngày 5/7 lại bị rung chuyển bởi một trận động đất có cường độ mạnh hơn 7,1 độ richter. Trận động đất kéo dài trong ít nhất nửa phút và có thể cảm nhận được từ những nơi rất ra như thành phố Las Vegas và thậm chí là Mexico.

Các chuyên gia đã bắt đầu lo ngại về nguy cơ một trận siêu động đất  hay còn gọi là Big One có sức tàn phá khủng khiếp từng xảy ra ở miền Tây nước Mỹ.

cac chuyen gia canh bao nguy co "sieu dong dat big one" o california hinh 1
Một đoạn đường bị nứt gãy do động đất ở California. Ảnh: Scroll

Trận động đất mạnh xảy ra sáng 6/7 (theo giờ Hà Nội) làm rung chuyển khu vực phía Nam bang California đã khiến một số người bị thương và gây thiệt hại về tài sản.

Giới chức cứu hỏa hạt Kern cho biết có "nhiều người bị thương và nhiều đám cháy", nhưng không nêu chi tiết. Trong khi đó, Sở Cứu hỏa hạt San Bernardino cho biết nhiều tòa nhà bị rạn nứt và một người bị thương nhẹ.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất có tâm chấn nằm cách thành phố Ridgecrest 10km, cũng là nơi xảy ra trận động đất mạnh 6,4 độ richter hôm 4/7 vừa qua. Các nhà chức trách địa phương đã cảnh báo về một loạt các dư chấn có thể xảy ra sau trận động đất mạnh nhất này.

Ông Mác Mark Ghilarducci, Giám đốc Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp bang California cho biết: “Đây là một trận động đất có cường độ rất mạnh và chúng ta cũng biết rằng chắc chắn sẽ xảy ra một loạt cơn dư chấn sau đó. Vì thế, tôi muốn chúng ta phải luôn sẵn sàng mọi nguồn lực để có thể huy động khi cần thiết. Chúng tôi sẽ tham gia hỗ trợ 24/24h các quận cho đến khi tình hình được giảm nhẹ.”

Nhà nghiên cứu địa chấn làm việc tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, bà Susan Hough cảnh báo có khả năng điều tồi tệ nhất sắp diễn ra. Thông thường, sau bất kỳ trận động đất nào, có 5% khả năng sẽ xảy ra trận động đất lớn hơn trong 3 ngày sau đó. Nếu trường hợp này xảy ra, trận động đất sẽ xảy ra ở cùng khu vực. Bà Susan Hough nhấn mạnh, Đối với trận động đất 6,5 độ, bạn phải chuẩn bị cho rất nhiều dư chấn sau đó. Một số dư chấn thậm chí còn nguy hiểm hơn. Khu vực này của California thường có xu hướng sinh ra nhiều dư chấn hơn.

“Chúng ta đã chứng kiến 2 cơn dư chấn từ  5 đến 7,1 độ. Xác suất xảy ra thêm 5 cơn dư trấn nữa trong tuần tới là rất cao, trong đó xác suất 6 độ rích-te là hơn 50% và thậm chí là 60%. Xác suất 7 độ có thể lên tới 11%. Vì vậy, tất cả những gì chúng tôi muốn nói đó là đang có một chuỗi dư chấn rất mạnh mẽ. Đây là lý do đừng ai nghĩ rằng tình trạng này sẽ chấm dứt”, bà Susan Hough cho biết

Tính đến nay, các nhà khoa học ghi nhận hơn 1.400 cơn dư chấn sau trận động đất hôm 4/7./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close