Các cơ quan Mỹ tiến vào Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston sau hạn chót 72h

Các cơ quan Mỹ tiến vào Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston sau hạn chót 72h

VOV.VN - Các cơ quan liên bang Mỹ và các lực lượng thực thi luật pháp địa phương đã tiến vào Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston chiều 24/7 sau hạn chót 72 giờ.

Động thái trên diễn ra sau khi Washington ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston với cáo buộc cơ quan ngoại giao này là trung tâm tình báo của Trung Quốc.

cac co quan my tien vao lanh su quan trung quoc o houston sau han chot 72h hinh 1
Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Ảnh: AP

Các quan chức Mỹ đã nhận định với báo giới hôm 24/7 rằng, Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là một nơi phức tạp trong cuộc điều tra về một vụ lừa đảo tại một viện nghiên cứu ở Texas và rằng, các quan chức trong Lãnh sự quán của Trung Quốc "đã trực tiếp liên lạc với các nhà nghiên cứu trên, cũng như hướng dẫn họ về việc thu thập những thông tin gì".

Theo một quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ, hoạt động của các quan chức trong Lãnh sự quán tại Houston chỉ là "một bộ phận trong mạng lưới rộng lớn hơn, bao gồm các cá nhân tại hơn 25 thành phố được lãnh sự quán tại đây hậu thuẫn".

"Các lãnh sự quán đã đưa ra cho các cá nhân này những chỉ dẫn về việc làm thế nào để tránh khỏi và cản trở cuộc điều tra của chúng tôi. Từ đó có thể suy ra, đây có khả năng là một mạng lưới trên toàn quốc".

Mỹ đã cho Trung Quốc 72 tiếng để "dừng tất cả hoạt động và sự kiện" tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston hôm 21/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi động thái này là "sự leo thang chưa từng có tiền lệ" giữa bối cảnh căng thẳng hai nước tiếp tục leo thang.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã lao dốc trong năm qua về một loạt vấn đề từ chiến tranh thương mại, đại dịch Covid-19 cho tới vấn đề Hong Kong và Tân Cương.

Việc Mỹ yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã tạo điều kiện để các cơ quan liên bang tiến vào khu ngoại giao này chiều 24/7 (giờ địa phương). Động thái trên cũng khiến Trung Quốc sáng 24/7 yêu cầu Mỹ đóng cửa Lãnh sự quán ở Thành Đô.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus hôm 22/7 cho biết, Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston được yêu cầu đóng cửa để "bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin riêng tư của người dân Mỹ"./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close