Các đảng Campuchia đạt thỏa thuận ban đầu về cải cách bầu cử

VOV.VN - Tuy nhiên thỏa thuận chưa giải quyết được mối quan tâm lớn nhất của dư luận liệu rằng phe đối lập có tham gia Quốc hội Campuchia?

Hai chính đảng lớn nhất tại Campuchia, gồm Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập, vừa đạt được một số thỏa thuận ban đầu về cải cách bầu cử, sau cuộc họp sáng 3/3 tại thủ đô Phnom Pênh. Trong đó có nội dung hai bên nhất trí xây dựng một dự luật về công tác tài chính của các chính đảng.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của Ủy ban Hỗn hợp về cải cách bầu cử, với thành phần là đại diện của hai đảng có ghế trong Quốc hội Campuchia khóa 5, là Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập. Ủy ban này được thành lập sau cuộc họp của nhóm công tác 2 đảng ngày 18/2 vừa qua. 

cac dang campuchia dat thoa thuan ban dau ve cai cach bau cu hinh 1
Các chính đảng tại Campuchia đạt thỏa thuận

Theo Tuyên bố chung sau cuộc họp, hai bên đã thảo luận và thống nhất các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị đăng ký bầu cử và danh sách cử tri; xây dựng dự luật tài chính của các chính đảng. Hai bên cũng thống nhất khuôn khổ của công tác cải cách bầu cử sẽ tập trung vào: Cải cách các cơ quan tổ chức bầu cử; Cơ chế giải quyết bất đồng trong bầu cử; Vấn đề công tác thông tin và truyền thông cho các đảng…

Những thỏa thuận hai bên vừa đạt được sáng 3/3 chưa giải quyết được mối quan tâm lớn nhất của dư luận lúc này là phe đối lập có kế hoạch tham gia Quốc hội Campuchia trong thời gian tới hay không. Thay vào đó, ông Son Chhay, đại diện Đảng Cứu quốc Campuchia đối lập khẳng định, đòi hỏi mang tính nguyên tắc của đảng này vẫn là tiến hành bầu cử lại Quốc hội Campuchia khóa 5.

Đáp lại, ông Bin Chhin, đại diện Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền, nhấn mạnh, tiến hành bầu cử lại hay bầu cử sớm trước nhiệm kỳ đều là đi ngược lại quy định của Hiến pháp Campuchia, và mọi kết quả thỏa thuận cuối cùng về cải cách bầu cử đều phải được thông qua tại Quốc hội Campuchia với đầy đủ thành viên.

Ông Bin Chhin nói: “Thực tế cho thấy, đảng Nhân dân Campuchia luôn để ngỏ việc đối thoại. Chúng tôi chưa từng đóng cửa đối với vấn đề này. Bây giờ quả bóng là ở bên phía ngài Son Chhay. Đảng Nhân dân Campuchia đã đi họp. Còn có tham gia Quốc hội hay không phải hỏi Đảng Cứu quốc. Việc cải cách bầu cử này cuối cùng phải được thực hiện tại Quốc hội. Nếu không được Quốc hội quyết định thì không thể sửa đổi được”.  

Cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Hỗn hợp về cải cách bầu cử tại Campuchia sẽ diễn ra ngày 10/3/2014 tại trụ sở Thượng viện./.

Anh Tuấn/VOV-Phnom Penh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage