Các đối thủ tiếp tục khoét sâu vào scandal email của bà Clinton

VOV.VN - Nhiều email mà cựu Ngoại trưởng Clinton gửi đã được thẩm định lại về mức độ mật. Một quan chức đảng Cộng hòa tuyên bố rằng bà không đáng tin cậy.

Bộ Ngoại giao Mỹ mới công bố thêm 4.000 email của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được lưu trên một máy chủ (server) tư nhân. Họ cũng tiết lộ rằng có khoảng 150 email khác mới được xếp lại vào nhóm “mật”.

cac doi thu tiep tuc khoet sau vao scandal email cong cua ba clinton hinh 1
Cựu Ngoại trưởng Mỹ đang đối mặt với scandal dùng tài khoản cá nhân để gửi email công việc. Ảnh: AFP.

Trong bối cảnh bà Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ tham gia vào cuộc đua cho chức vụ Tổng thống Mỹ, bà đã vấp phải các chỉ trích từ phía các đối thủ về việc dùng server không chính thức để gửi các bức email công việc.

Tình hình đang bất lợi thêm cho bà Clinton khi các quan chức khẳng định, nội dung các email hiện đã được nâng cấp cấp độ an ninh lên mức độ “mật” hoặc hơn thế, có nghĩa là các bức email lẽ ra không nên được gửi qua các server không chính thức.

Phát ngôn viên Mark Toner của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Tôi cho rằng con số email mật vào khoảng 150”. Phát ngôn viên này nói thêm, quá trình đánh giá lại đối với số email chưa được công bố còn lại vẫn đang tiếp diễn.

Tháng trước các quan chức cho biết 63 email khác cũng đã “được nâng cấp [về mức độ mật]”.

Bà Clinton bị chỉ trích sử dụng một server tư nhân thay vì tên miền chính thức của chính phủ để gửi tất cả các email của bà này trong thời gian làm việc cho Bộ Ngoại giao.

Những người chỉ trích lập luận rằng bà đã sử dụng tài khoản email cá nhân do hãng tư nhân cung cấp để tránh bị theo dõi chính trị trong thời gian đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ.

Họ cũng cáo buộc bà đã làm cho an ninh quốc gia bị đe dọa khi đưa các thông tin mật ra khỏi hệ thống bảo mật của chính phủ và gửi các thông tin đó qua các mạng thông tin khác khiến chúng dễ trở thành mồi ngon cho các tin tặc.

Về phần mình, bà Clinton khẳng định không hề có email nào lưu trên server tư nhân mà lại được đánh dấu mật chính thức hoặc ở mức cao hơn (tuyệt mật).

Hiện bà Clinton hoặc đội ngũ của bà có thể đối mặt với các biện pháp pháp lý nếu như cuộc điều tra phát hiện ra các thông tin mật được chia sẻ trên các mạng lưới không được bảo mật hoặc với các cá nhân chưa được thẩm tra an ninh.

Phát ngôn viên Toner xác nhận cuộc điều tra, do Tổng thanh tra của Cộng đồng Tình báo (Mỹ) giám sát, cho đến nay chưa phát hiện ra email nào trực tiếp gắn dấu “mật”.

Tuy nhiên số các email chứa các thông tin nhạy cảm (được cho là có thể phân loại vào nhóm mật) đang gia tăng.

Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc của đảng Cộng hòa Reince Priebus lên tiếng khẳng định việc công bố mới đây nhất các email của bà Clinton là bằng chứng nữa chứng tỏ “một nỗ lực muốn lẩn tránh luật minh bạch”.

Ông Reince Priebus ra tuyên bố nói rõ như sau: “Với việc FBI tiếp tục điều tra vụ này, scandal email của bà Hillary Clinton cho thấy bà ta không đáng tin cậy cho vị trí trong Nhà Trắng”.

Vô số đảng viên Cộng hòa đã gây sức ép buộc bà Clinton phải cung cấp thêm thông tin về server email cá nhân. Họ tuyên bố rằng bà Clinton có thể đã cố ý dùng tài khoản email cá nhân để tránh bị nhà nước theo dõi.

Bà Clinton đã gửi và nhận tổng cộng 62.320 email trong thời gian bà làm Ngoại trưởng Mỹ từ năm 2009 đến 2013.

Bà đã cung cấp 30.490 email chính thức cho Bộ Ngoại giao để họ xem xét, và tuyên bố số 31.830 email còn lại là thư cá nhân./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hài hước: Thầy trò U23 Việt Nam biểu cảm ra sao khi uống sữa?
VOV.VN - Góc nhìn hài hước trước biểu cảm của HLV Park Hang Seo và các cầu thủ U23 Việt Nam khi sử dụng sản phẩm từ nhà tài trợ sữa chính thức của đội tuyển.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x