Các gia đình Hàn Quốc Triều Tiên chờ được đoàn tụ sau nhiều năm li tán

Các gia đình Hàn Quốc-Triều Tiên chờ được đoàn tụ sau nhiều năm li tán

VOV.VN - Theo kế hoạch, sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán đợt 1 sẽ diễn ra lúc 15h địa phương (tức 13h Việt Nam).

Sáng sớm 20/8, đoàn xe buýt chở nhóm người Hàn Quốc tham gia cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã khởi hành tới Triều Tiên, chuẩn bị cho các cuộc gặp dự kiến diễn ra tại khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán được tổ chức kể từ tháng 10/2015.

cac gia dinh han quoc trieu tien cho duoc doan tu sau nhieu nam li tan hinh 1
Cụ ông này đang giơ tấm ảnh cũ của gia đình mình trong lúc chờ đợi tại Sokcho, Hàn Quốc. Ảnh: EPA

Theo hãng tin Yonhap, Hàn Quốc, 14 xe buýt chở 89 người cao tuổi Hàn Quốc và những người đồng hành đã xuất phát từ thành phố cảng Sokcho, Đông Bắc Hàn Quốc và được cảnh sát hộ tống tới biên giới chia cắt bán đảo Triều Tiên kể từ sau chiến tranh. Ban đầu có khoảng 100 người được lựa chọn tham gia song sau đó có không ít người đã rút lui khi biết tin người thân của họ đã qua đời.

Chiến tranh liên Triều đã khiến không ít gia đình bị chia cắt. Có không ít trường hợp, đây là lần đầu tiên được gặp lại người thân sau gần 70 năm chia cách.

Bà Lee Keum-seom, 92 tuổi cho biết, mất dấu con trai từ khi 4 tuổi, đây là lần đầu tiên bà được đoàn tụ với người thân: “Không biết tôi có nhận ra con trai mình không. Lúc đó nó mới 4 tuổi giờ đã hơn 70 rồi. Tôi e rằng, nó cũng sẽ không nhận ra tôi. Tôi muốn hỏi con trai mình xem nó đã sống như thế nào suốt những năm qua”.

Cuộc đoàn tụ lần này sẽ gồm hai đợt. Đoàn 89 người Hàn Quốc sẽ đoàn tụ với gia đình từ ngày 20-22/8, sau đó nhóm 83 người Triều Tiên sẽ đoàn tụ với gia đình từ ngày 24-26/8 tới. Trong đợt 1 này, dự kiến sẽ có tổng cộng 6 cuộc gặp trực tiếp, kéo dài khoảng 11 giờ. Chính phủ hai bên đã huy động đội ngũ nhân viên y tế túc trực để bảo đảm sức khỏe cho những người tham gia sự kiện đoàn tụ. Theo kế hoạch, sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán đợt 1 sẽ diễn ra lúc 15h địa phương ( tức 13h Việt Nam).

Thành phần tham gia đều là những người lớn tuổi, trong đó cao tuổi nhất là cụ bà 101 tuổi. Nhiều người bày tỏ hy vọng các cuộc đoàn viên gia đình như thế này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn.

Ông Lee Youngbu – thành viên một gia đình li tán nói: “Tôi hy vọng nhiều vấn đề sẽ được giải quyết để các gia đình li tán có nhiều cơ hội đoàn viên. Cho dù là Chính phủ Triều Tiên hay Chính phủ Hàn Quốc, hai bên nên phối hợp chặt chẽ với nhau để thực hiện nguyện vọng của các gia đình, đặc biệt với những người đã hơn 90 tuổi”.

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận được các nhà lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4 năm nay. Trong nhiều năm qua khi mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc còn êm thấm, hai bên đã lựa chọn ngẫu nhiên các gia đình li tán hai miền gặp nhau. Trong 18 năm qua có khoảng 20 cuộc đoàn viên giữa các gia đình li tán như thế này được tổ chức. Các số liệu thống kê của chính phủ cho thấy, tính đến cuối tháng 5 vừa qua, số người Hàn Quốc nộp đơn xin đoàn tụ gia đình là 132.124 người, trong đó khoảng 57.000 người còn sống./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close