Các nha lanh dao the gioi gui thong diep Giang sinh

Các nhà lãnh đạo thế giới gửi thông điệp nhân dịp Giáng sinh

VOV.VN - Lãnh đạo các nước chúc một mùa Giáng sinh an lành và Năm mới thịnh vượng với những cam kết riêng của từng nước

Tạm gác lại những mối bận tâm về xung đột giáo phái, những lo ngại về nạn khủng bố và những khó khăn kinh tế còn bộn bề, đêm 24/12, hàng tỉ người dân trên khắp thế đã đón một đêm Giáng sinh vui vẻ với những ước nguyện về một tương lai tốt đẹp hơn. Trong lúc này, lãnh đạo các nước cũng gửi thông điệp đến người dân, cầu chúc và hi vọng một mùa Giáng sinh an lành và một năm mới thịnh vượng. 

cac nha lanh dao the gioi gui thong diep giang sinh hinh 1 Hy vọng về 1 mùa giáng sinh an lành và một năm mới thịnh vượng (ảnh: ITN)

Trong thông điệp Giáng sinh gửi đến cộng đồng thiểu số người Công giáo ở Trung Đông, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi họ hãy vững tin và không sợ hãi trước sự trỗi dậy của các tổ chức khủng bố mới hơn, ngày càng rắc rối hơn và đã phát triển lên một quy mô trước nay chưa ai từng hình dung được, khi áp dụng mọi hành vi vô nhân đạo.

cac nha lanh dao the gioi gui thong diep giang sinh hinh 2 Giáo hoàng Francis mong muốn cộng đồng người Công giáo ở Trung Đông thúc đẩy hòa bình trong khu vực (ảnh: AFP)

Cùng với việc lên án chủ nghĩa khủng bố và những tội ác của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Giáo hoàng cũng mong muốn cộng đồng người Công giáo ở Trung Đông thúc đẩy hòa bình trong khu vực.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo thế giới cũng phát đi thông điệp Giáng sinh với những cam kết riêng của từng nước. Trong bài phát biểu vào đêm Giáng sinh bên cạnh đệ nhất phu nhân nước Mỹ Michelle Obama, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cập đến chính sách đối ngoại của nước Mỹ, đồng thời cam kết với người dân Mỹ rằng, các binh sĩ nước này đang chiến đấu tại Afghanistan sẽ sớm trở về nhà.

cac nha lanh dao the gioi gui thong diep giang sinh hinh 3 Tổng thống Mỹ Barack Obama (ảnh: EPA)

“Chỉ trong vài ngày nữa, sứ mệnh chiến đấu của chúng ta tại Afghanistan sẽ kết thúc. Cuộc chiến dài nhất của chúng ta sẽ kết thúc một cách có trách nhiệm. Và điều đó mang lại cho chúng ta một cơ hội để nhìn lại và suy ngẫm về tất cả những gì họ đã mang lại cho chúng ta. Sau một ngày dài, chúng ta có thể trở về nhà bởi vì họ sẵn sàng rời bỏ gia đình và ra mặt trận. Chúng ta có thể tận hưởng những ngày lễ bởi vì họ sẵn sàng hi sinh bản thân mình”, Tổng thống Obama nói.

Nhân dịp Giáng sinh 2014, Tổng thống Đức Joachim Gauck đã gửi “Thông điệp yêu thương”, kêu gọi người dân mở rộng tấm lòng nhân ái đối với những người tị nạn trên toàn nước Đức. Tổng thống Gauck bày tỏ hy vọng người dân Đức luôn bao dung và sẵn sàng đón nhận những người tị nạn tới Đức để thể hiện của tinh thần nhân đạo cao cả.

cac nha lanh dao the gioi gui thong diep giang sinh hinh 4 Tổng thống Đức Joachim Gauck đã gửi “Thông điệp yêu thương” (ảnh: dpa)

Thông điệp trên được đưa ra trong bối cảnh gia tăng làn sóng biểu tình phản đối Hồi giáo và bài ngoại tại Đức, nổi lên là nhóm tự xưng "Người châu Âu phản đối Hồi giáo hóa phương Tây" (PEGIDA). Tuy nhiên, hoạt động của nhóm này đã vấp phải sự phản đối gay gắt của dư luận người dân Đức.

Trước đó, trong phát biểu trên truyền hình ngày 18/12, Tổng thống Gauck cho rằng việc người dân Đức mở rộng tấm lòng nhân ái với những mảnh đời bất hạnh và việc hầu hết người dân không nghe theo những đối tượng muốn “cô lập Đức” là một điều đáng khích lệ trong năm nay.

Tại thủ đô Madrid, thông điệp Giáng sinh của Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe 6 kêu gọi đất nước đoàn kết trước những mối đe dọa của phong trào ly khai tại vùng Catalonia.

cac nha lanh dao the gioi gui thong diep giang sinh hinh 5 Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe 6 kêu gọi đất nước đoàn kết trước những mối đe dọa của phong trào ly khai tại vùng Catalonia (ảnh: Reuters)

Nhà vua Tây Ban Nha cũng thúc giục chính phủ nước này tiếp tục các nỗ lực đẩy lùi tình trạng thất nghiệp hiện nay: “Rõ ràng, cuộc chiến chống lại nạn thất nghiệp cần phải tiếp tục là một ưu tiên lớn của chúng ta. Sự hi sinh và những nỗ lực mà người dân đã làm trong suốt cuộc khủng hoảng kinh tế, đòi hỏi các cơ quan chính trị, kinh tế và xã hội phải làm việc cùng nhau, đặt lợi ích của người dân lên trên tất cả, bởi nền kinh tế là để giúp ích cho người dân”.

Trong không khí Giáng sinh rộn ràng, Thủ tướng Anh David Cameron đã đưa ra thông điệp đề cao lòng nhân ái và bày tỏ niềm tự hào về truyền thống biết sẻ chia và quan tâm của người dân Anh. Ông ca ngợi sự đóng góp của các tổ chức thiện nguyện trên khắp nước Anh đối với những người khó khăn và người già cô đơn để họ được đón một Giáng sinh ấm áp.

cac nha lanh dao the gioi gui thong diep giang sinh hinh 6 Thủ tướng Anh David Cameron cùng người thân, bạn bè trước cây thông Noel (ảnh: PA)

Thông điệp của Thủ tướng Cameron cũng dành lời tôn vinh các lực lượng vũ trang đang góp phần bảo vệ người dân khỏi hiểm họa khủng bố, đội ngũ các bác sĩ, y tá cùng những tình nguyện viên người Anh đang làm việc không ngừng nghỉ tại những quốc gia vùng Tây Phi để ngăn chặn dịch bệnh Ebola lây lan rộng hơn, cũng như các nhân viên cứu trợ Anh đang có mặt ở khắp nơi trên thế giới để giúp người dân bị ảnh hưởng bởi đói nghèo và xung đột./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close