Các nước ASEAN đoàn kết, chung tay đối phó dịch bệnh Covid-19

Các nước ASEAN đoàn kết, chung tay đối phó dịch bệnh Covid-19

VOV.VN - Các nước ASEAN sẵn sàng cho kịch bản tồi tệ nhất, với khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ để cùng chung tay chống lại đại dịch Covid-19.

Lào và Myanmar là 2 quốc gia cuối cùng trong khối các nước ASEAN thông báo có trường hợp nhiễm virus SARS CoV-2. Vốn được cho là khu vực có sức chịu đựng khá bền bỉ trước dịch bùng phát tại quốc gia láng giềng Trung Quốc, nhưng các nước ASEAN hiện đều sẵn sàng chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất, với khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ để cùng chung  tay chống lại đại dịch.

cac nuoc asean doan ket, chung tay doi pho dich benh covid-19 hinh 1
Bệnh nhân Malaysia nhiễm Covid-19 được điều trị tại bệnh viện. (Nguồn: AFP).

Tại cuộc họp báo chiều 24/3 ở trụ sở Bộ Y tế Lào, đại diện Bộ Y tế nước này thông báo 2 ca đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Như vậy, Lào là quốc gia cuối cùng tại Đông Nam Á xác nhận ca mắc Covid-19. Bộ Y tế Myanmar hôm 23/3 cũng xác nhận hai ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên ở nước này. Đó là hai người  Myanma trở về từ Anh. Trong khi đó, các ca nhiễm mới tại các nước trong khối đang không ngừng tăng lên.

Đáng lo ngại nhất là tại Malaysia, với chỉ trong 10 ngày con số nhiễm bệnh đã vượt 1 nghìn 624 người, chỉ thấp hơn các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tại châu Á. Bộ trưởng Y tế Malaysia Noor Hisham cho biết nước này đang chuẩn bị cho những viễn cảnh xấu nhất, nhưng vẫn luôn hi vọng vào những điều tốt đẹp. Cảnh sát Malaysia hôm 24/3 đã sử dụng thiết bị bay không người lái để truyền đi thông điệp, yêu cầu người dân ở nhà để tránh dịch bệnh lan rộng.

Nội dung của thông điệp như sau: “Hãy ở nhà nếu các bạn không cần thiết phải đi ra ngoài. Cách xa người khác 1m. Nếu các bạn không tuân thủ qui định, các bạn sẽ bị phạt đến 225 USD, thậm chí là bị phạt tù”.

Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh tại Malaysia đều liên quan đến một cuộc họp tôn giáo gần thủ đô với sự tham gia của hơn 16.000 người. Sự kiện này cũng liên quan đến hơn 100 trường hợp nhiễm trên khắp Đông Nam Á.

Thái Lan hôm nay (24/3) cũng ghi nhận 106 trường hợp nhiễm mới với 3 người tử vong. Vậy trên toàn Thái Lan là 827 ca và 4 người tử vong kể từ khi dịch xảy ra. Indonesia (24/3) cũng xác nhận thêm 107 trường hợp nhiễm mới, số ca nhiễm mới cao nhất trong 1 ngày ở quốc gia này, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại Indonesia lên 686 người.  Philippines, Campuchia, Việt Nam, Singapore... tiếp tục thông báo các trường hợp nhiễm mới.

Ngay từ khi dịch có dấu hiệu xuất hiện trong khu vực, các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã nhanh chóng tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào đầu tháng 2/2020 để đảm bảo rằng tất cả các nước thành viên thống nhất lập trường chung trong cuộc chiến chống lại virus này.

Tuyên bố chung nêu rõ 9 ưu tiên hợp tác chung, trong đó có 2 vấn đề quan trọng nhất là tăng cường phối hợp để đảm bảo sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 và tích cực trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh. Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế và Quốc phòng ASEAN cũng diễn ra với tuyên bố chung về hành động phối hợp chống dịch Covid-19. Trung tâm quân y ASEAN mới thành lập cũng bắt đầu thảo luận và đưa ra biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh.

Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đánh giá cao sự phối hợp giữa các nước và vai trò chủ tịch tích cực ASEAN của Việt Nam: “Với chủ đề của Việt Nam là “Gắn kết và Chủ động thích ứng” có nghĩa là gắn kết với nhau để giải quyết mọi vấn đề, trong đó có virus Corona chủng mới và thích ứng với mọi thách thức. Với việc phối hợp và giải quyết chống dịch Covid-19, tôi hi vọng đây là nền tảng để ASEAN có thể tiếp tục gắn kết và thích ứng giải quyết với mọi thách thức trong tương lai, đặc biệt trong lĩnh vực y tế”.

Không chỉ có sự hợp tác khu vực, ASEAN và Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ với nhau sau cuộc họp cấp bộ trưởng gần đây tại Vientiane, Lào. Cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng bắt đầu thảo luận với ASEAN về tác động dịch Covid-19. Điều đó cho thấy đến thời điểm này, việc trao đổi thông tin đã được thực hiện khá hiệu quả giữa các quan chức ASEAN chịu trách nhiệm về sức khỏe cộng đồng, thông qua các cuộc họp trực tuyến và các kênh ngoại giao.

Tuy nhiên với dịch bệnh đang có diễn biến xấu hơn trong khu vực cũng cho thấy những kẽ hở trong cơ chế phối hợp chung giữa các nước trong khối. Đó là việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ đang được thực hiện ở từng quốc gia riêng lẻ, chưa có sự phối hợp đồng bộ trên toàn khối mặc dù ASEAN đã có một số cơ chế ứng phó sẵn có. Tổ chức Ytế thế giới (WHO) đang tiếp tục kêu gọi các nước ASEAN cần phải hành động quyết liệt hơn nữa, với nhấn mạnh giờ là thời điểm để các nước chung tay hợp tác cùng nhau đối phó với dịch bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Bphone 4 không có phím bấm

VOV.VN - Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, cho biết Bphone 4 sẽ có tên là Bphone B86 và là điện thoại không phím bấm.

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close