Các nước châu Âu rục rịch nới lỏng biện pháp chống dịch Covid-19

VOV.VN - Cơ quan hành pháp của EU đã kêu gọi các nước thành viên có cách tiếp cận chung đối với việc nới lỏng hay dỡ bỏ bỏ lệnh phong tỏa.

Ngày 14/4, Ủy ban châu Âu kêu gọi các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu phối hợp với nhau khi các nước này bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa phòng dịch Covid-19.

Cơ quan hành pháp của EU đã kêu gọi các nước thành viên có cách tiếp cận chung đối với việc nới lỏng hay dỡ bỏ bỏ lệnh phong tỏa. Cơ quan này cảnh báo, nếu không có chiến lược toàn diện sẽ rất có thể dẫn đến một đợt bùng phát dịch Covid-19 mới. Theo các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, các biện pháp nới lỏng phong tỏa chỉ nên thực hiện sau khi sự lây lan của dịch Covid-19 đã giảm đáng kể trong một thời gian dài và khi bệnh viện đủ khả năng xử lý các đợt nhiễm mới.

EC kêu gọi các nước châu Âu phối hợp với nhau khi nới lỏng các biện pháp phong tỏa phòng dịch Covid-19. Ảnh: EP

Lời kêu gọi của Ủy ban châu Âu đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia châu Âu công bố các kế hoạch hoặc đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa vốn áp đặt để ngăn chặn sự bùng phát của dịch  Covid-19, trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. 

Cùng ngày, tại Italy, một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, hàng chục doanh nghiệp đã được phép hoạt động trở lại. Tây Ban Nha cũng cho phép một số ngành nghề bao gồm xây dựng và sản xuất, quay trở lại làm việc trong ngày 13/4.

Các quốc gia khác như Đan Mạch sẽ cho phép trường học mở cửa trở lại vào ngày 15/4, trong khi Áo cho phép các cửa hàng lớn hoạt động từ ngày 14/4 và có kế hoạch mở lại các trung tâm mua sắm từ ngày 1/5./.