Các nước cử đội cứu hộ và viện trợ cho Lào khắc phục sự cố vỡ đập

VOV.VN - Từ các nước láng giềng và khu vực, các đội cứu hộ và hàng viện trợ đang được khẩn trương đưa tới Lào.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 26/7, Thời báo Laotian (The Laotiantimes) đưa tin, các nước láng giềng và khu vực đã đề nghị hỗ trợ Lào sau sự cố vỡ đập thủy điện Sepian tại tỉnh Attapeu hôm 23/7.

cac nuoc khu vuc ho tro lao sau su co vo dap hinh 1
Các nước khu vực hỗ trợ Lào sau sự cố vỡ đập. Ảnh: Attapeu Today

Lào đã chính thức công bố thảm kịch quốc gia sau sự cố vỡ đập Sepian, theo đó, nhân viên chính phủ và binh sĩ quân đội Lào đã được triển khai khẩn cấp tới khu vực thảm họa để hỗ trợ người dân. Trong khi đó, người dân tại các khu vực khác trên khắp nước Lào cũng bắt đầu gây quỹ, quyên góp hàng viện trợ gồm thực phẩm, quần áo, chăn màn và dụng cụ vệ sinh để gửi tới Attapeu.

Từ các nước láng giềng và khu vực, các đội cứu hộ và hàng viện trợ cũng đang được đưa tới Lào. Trong đó, Hàn Quốc đã cử các nhân viên cứu hộ, trực thăng và thuyền tới tham gia nỗ lực cứu hộ người dân cùng các lực lượng của Lào. Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã quyên góp với tư cách cá nhân 1 triệu baht, cũng như đưa trang thiết bị cứu hộ khẩn cấp, cùng thuốc men và hàng cứu trợ tới Lào. Chính phủ Thái Lan của Thủ tướng Chan-o-cha cũng cam kết khoản viện trợ 5 triệu baht.

Từ Trung Quốc, 100 nhân viên cứu hộ đã lên đường. Chính phủ Nhật Bản đã gửi trang thiết bị, hàng cứu hộ thông qua tổ chức JICA tới Lào. Singapore cũng quyên góp được 100.000 USD tiền hỗ trợ. Trong khi, Việt Nam cam kết hỗ trợ hết mình nước bạn Lào và hàng viện trợ sẽ được đưa tới Lào qua cửa khẩu biên giới Phu Keua.

PC_Article_Middle

Theo thông tin từ Chính phủ Lào, hơn 3.000 người dân đang cần hỗ trợ sau sự cố vỡ đập thủy điện Sepian. 131 người được cho là mất tích. Có 13 bản chịu thiệt hại nặng vì nước đổ về ngày càng nhiều. Chính phủ Lào khẳng định, hầu hết những người dân trú ẩn trên mái nhà và các cây cao đã được lực lượng cứu hộ đưa đến nơi an toàn, được cung cấp lương thực, quần áo và chăm sóc sức khỏe.

Chính phủ Lào đã xuất 1,2 tỷ Kíp hỗ trợ trước mắt cho đồng bào vùng lũ, đồng thời huy động mọi nguồn lực cho công tác này./.

Hoàng Lê/VOV.VN Nguồn The Laotiantimes
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “tối ưu” của ĐT Việt Nam trước ĐT Malaysia ở chung kết AFF Cup 2018
VOV.VN - Đội hình dự kiến mạnh nhất của ĐT Việt Nam ở trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 trước ĐT Malaysia diễn ra vào ngày 11/12 tới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x