GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Các nước Trung-Đông Âu kỷ niệm 15 năm gia nhập EU

VOV.VN - Hôm 1/5, lãnh đạo 13 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tham dự Thượng đỉnh cấp cao tại thủ đô Warsaw (Ba Lan) kỷ niệm 15 năm ngày gia nhập khối.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Warsaw kêu gọi một châu Âu đoàn kết, thống nhất và hợp tác trong lương lai.

cac nuoc trung-dong au ky niem 15 nam gia nhap eu hinh 1
(Ảnh: Thisdaylive)

Dưới tiêu đề “Vì sự thống nhất của châu Âu – Liên minh của chúng ta, Tương lai của chúng ta”, Tuyên bố Warsaw nhấn mạnh chính phủ tất cả các nước thành viên phải tham gia vào quá trình ra quyết định của liên minh dựa trên cùng nguyên tắc, trên tinh thần hợp tác và đoàn kết. Tuyên bố nêu rõ sự phát triển của thị trường chung đòi hỏi cần phải có tầm nhìn xa, tham vọng và cạnh tranh công bằng dựa trên các quy tắc rõ ràng, cân bằng, hài hòa và minh bạch, có sự tham gia của chính giới.

Phản đối chủ nghĩa bảo hộ trong và ngoài khối, các nhà lãnh đạo cho rằng tất cả các quốc gia thành viên cần phải xóa bỏ rào cản ngăn cản hội nhập sâu rộng, đồng thời phải tạo điều kiện tối ưu cho hợp tác kinh tế. Các nhà lãnh đạo cũng tuyên bố việc hội nhập châu Âu của các nước khu vực Tây Balkan cần phải được coi là một quá trình củng cố châu Âu và phải là mục tiêu chính trị chiến lược của EU.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội nghị, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki chỉ ra sự khác biệt về trình độ phát triển cũng như thách thức giữa các nước khối Tây Âu và Đông Âu cũ, đồng thời phản đối quan điểm cần phải có một châu Âu đa tốc độ, cho phép nhóm các nước giàu có hợp tác sâu rộng hơn ở một số lĩnh vực, bỏ xa các nước kém phát triển hơn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thủ tướng Morawiecki cho biết kể từ khi gia nhập EU hơn một thập kỷ, các nước thành viên mới đều được hưởng lợi nhiều từ quy chế thành viên, nhưng họ cũng đóng góp cho EU không ít. Nhắc lại vấn đề tiêu chuẩn kép vẫn tồn tại trong EU, trong đó nhiều sản phẩm chất lượng thấp cùng loại vẫn được phân phối tại các nước Trung-Đông Âu, ông Morawiecki nhấn mạnh tất cả các nước thành viên cần phải được đối xử một cách công bằng, không thể tồn tại quan niệm công dân hạng hai trong EU.

Trong khi đó, Thủ tướng Viorica Dancila của Romania, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu, đánh giá cao việc thông qua tuyên bố chung Warsaw, coi đây là một công cụ quan trọng trong việc xây dựng Liên minh châu Âu trong tương lai. Bà khẳng định cam kết của Ru-ma-ni ủng hộ định hướng đoàn kết, thống nhất, hội nhập của EU, và sẽ tiếp tục thúc đẩy hiện thực hóa cách tiếp cận này trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của mình.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cùng với Ba Lan, Đảo Síp, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungaria, Latvia, Litva, Malta, Slovakia và Slovenia chính thức trở thành thành viên của Liên minh châu Âu vào ngày 1/5/2004, và đây là đợt kết nạp nhiều nước thành viên nhất của khối tính cho tới thời điểm này. Ba nước còn lại trong khu vực là Bulgaria và Romania gia nhập năm 2007, và Croatia được kết nạp năm 2013./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

ĐT Việt Nam trước thềm King’s Cup 2019: Chờ những luồng gió mới

VOV.VN - NHM chờ đợi luồng gió mới ở ĐT Việt Nam khi những gương mặt quen thuộc của thầy Park không có phong độ tốt hoặc chưa hoàn toàn bình phục chấn thương.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP