Các thách thức to lớn đối với tân Tổng thống Pháp Macron

VOV.VN - Sau lễ nhậm chức hôm nay (14/5), vị Tổng thống mới của nước Pháp sẽ phải đương đầu với không ít những thách thức và khó khăn trong 5 năm tới.

Các thách thức này bao gồm cả tỷ lệ thất nghiệp cao, đặc biệt ở giới trẻ nước này, tăng trưởng kinh tế ở mức thấp và nhiều vấn đề lớn khác của nước Pháp.

cac thach thuc to lon cua tan tong thong phap macron hinh 1
Người tiền nhiệm Hollande (phải) và người kế nhiệm Macron. Ảnh: AFP.

Một người dân Pháp nói: “Ông Macron là một khuôn mặt mới trong nền chính trị Pháp. Tôi hy vọng, ông ấy sẽ mang lại những thay đổi mới cho nước Pháp.

Một người dân khác chia sẻ: “Tôi cho rằng ông Macron sẽ có một vài thách thức song ông ấy sẽ vượt qua được."

Giới phân tích nhận định, cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới ở Pháp vào tháng 6 tới cũng sẽ là một trong những thách thức lớn đối với ông Macron.

Cuộc bầu cử Hạ viện được cho là phép thử quan trọng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với ông Macron. Nếu đảng của ông không giành được đa số tại Quốc hội, Tổng thống Macron sẽ khó thúc đẩy các kế hoạch cải cách đã định về thị trường lao động, lương hưu, trợ cấp thất nghiệp và giáo dục.

Tuần đầu tiên sau lễ nhậm chức cũng sẽ là một tuần đầy bận rộn với Tổng thống Macron.

Dự kiến, ngay trong ngày mai (15/5), ông Macron sẽ có chuyến thăm Đức để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel) nhằm bày tỏ cam kết của ông đối với Liên minh châu Âu.

Cũng trong tuần này, ông Macron cũng sẽ phải chỉ định Thủ tướng mới cho nước Pháp cũng như nhiều quyết định nhân sự quan trọng tại Điện Elysee.

Giới phân tích nhận định, quyết định nhân sự quan trọng nhất sẽ là việc lựa chọn thủ tướng, người sẽ điều hành chính phủ cho đến khi diễn ra các cuộc bầu cử và có thể cả sau đó nữa. Quyết định này sẽ gửi đi một thông điệp mạnh về các ý định của ông Macron đối với nước Pháp cũng như thế giới.

Trên chặng đường không trải thảm đỏ sắp tới, ông Macron sẽ phải chứng minh nhiều hơn nữa với cử tri rằng dù trẻ tuổi và ít kinh nghiệm, song lòng tin mà họ đặt vào ông là đúng./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Thầy Park và dàn sao ĐT Việt Nam “bở hơi tai” với bài tập căng cơ
VOV.VN -Ở buổi tập thứ 3, HLV Park Hang Seo yêu cầu các học trò tập căng cơ ở cường độ cao, do vậy nhiều cầu thủ tỏ ra thấm mệt.
VOV_AllPage