Các tổ chức tư nhân Hàn Quốc muốn viện trợ lương thực cho Triều Tiên

Các tổ chức tư nhân Hàn Quốc muốn viện trợ lương thực cho Triều Tiên

VOV.VN - Đại diện các tổ chức này cho rằng tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là vấn đề riêng rẽ và việc viện trợ lương thực là nhiệm vụ cấp bách.

Các tổ chức tư nhân, Tôn giáo Hàn Quốc sáng 14/5, đã công bố kế hoạch viên trợ lương thực khẩn cấp cho Triều Tiên, đồng thời yêu cầu chính phủ Hàn Quốc hợp tác, nới lỏng cấm vận để công việc viện trợ nhân đạo được tái hoạt động.

cac to chuc tu nhan han quoc muon vien tro luong thuc cho trieu tien hinh 1
Người dân Triều Tiên đẩy chiếc xe chở bắp cải ở Hamhung, tháng 11/2017. Ảnh: Getty

Đại diện các tổ chức cho rằng tình hình căng thẳng mang tính chính trị và quân sự trên bán đảo Triều Tiên là vấn đề riêng rẽ. Và chúng ta không thể vô tâm với những người dân đang rơi vào tình trạng khốn khó do thiếu lương thực trầm trọng. Việc viện trợ lương thực để giúp đỡ những người dân là nhiệm vụ vô cùng cấp bách.

Các tổ chức này cũng thông báo rằng bắt đầu từ ngày 14/5 sẽ tổ chức quyên góp từ nhân dân trong nước để viện trợ khẩn cấp lương thực cho Triều Tiên.

Theo một báo cáo chung của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương Nông của Liên Hợp Quốc (FAO), trong đó cho biết khoảng 10 triệu người Triều Tiên, tương đương 40% dân số nước này, đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp.

Một quan chức Triều Tiên cũng nhấn mạnh rằng quan hệ chính trị giữa các bên không liên quan đến việc nỗ lực làm thế nào để giải quyết vấn đề thiếu đói của các trẻ em, đồng thời kêu gọi nỗ lực của các bên hướng tới thực hiện viện trợ lương thực cho Triều Tiên.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul trong một phát biểu tại Hội nghị của Ủy ban Ngoại giao thống nhất Hàn Quốc cho rằng, Hàn Quốc chưa xác định về thủ tục, phương pháp và quy mô việc viện trợ lương thực cho Triều Tiên.

Ông Kim cũng cho biết thêm rằng thời gian viện trợ lương thực cho Triều Tiên đang được thảo luận. Bởi lẽ, để có thể tiến hành viện trợ thì hình thức viện trợ, thời gian và quy mô viện trợ còn phải trải qua nhiều vấn đề cần thảo luận và đưa ra quyết định. Hiện tại chưa thể nói gì về vấn đề này.

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Thống nhất nhấn mạnh tới sự cần thiết của viện trợ lương thực cho Triều Tiên, đồng thời cho rằng viện trợ nhân đạo là yếu tố quan trọng nhất để có thể cải thiện đời sống của người dân Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng đã công bố lập trường của Hàn Quốc sẽ xúc tiến viện trợ nhân đạo đối với nhân dân Triều Tiên thông qua sự hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế. Hàn Quốc cũng đã bắt đầu thảo luận về thời gian, hình thức và quy mô viện trợ.

Việc Hàn Quốc sẽ viện trợ trực tiếp hay thông qua các tổ chức quốc tế cũng sẽ được thảo luận và lấy ý kiến của nhân dân và các tổ chức Tôn giáo Hàn Quốc. Triều Tiên cũng chưa từng yêu cầu Hàn Quốc viện trợ lương thực cho nước này.

Hiện tại, Triều Tiên đang rơi vào tình trạng khủng hoảng do thiếu hụt 1,4 triệu tấn lương thực trong năm 2019, và khẩu phần ăn hàng ngày của người dân bắt buộc phải giảm gần một nửa.

Năm 2017, Chính phủ Hàn Quốc đã dành riêng 8 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, song kế hoạch này không được thực hiện do vấp phải các trừng phạt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close