Campuchia bác đơn xin thành lập đảng lấy tên Kem Ley

VOV.VN - Bộ Nội vụ Campuchia ngày 5/3 đã bác bỏ đơn xin thành lập đảng chính trị mới lấy tên Kem Ley.

Kem Ley là một nhà phân tích chính trị nổi tiếng được các nhà chính trị ở Campuchia đánh giá cao. Tuy nhiên vào tháng 7/2016, nhà phân tích chính trị này bị một tay súng sát hại do mượn tiền không trả.

campuchia bac bo viec thanh lap dang lay ten kem ley hinh 1
Nhà phân tích chính trị Kem Ley. Ảnh: Phnom Penh Post

Việc ông Kem Ley bị sát hại đã gây phẫn nộ cho xã hội Campuchia. Tay súng Chup Som Lap đã bị Tòa kết án tù chung thân. Đến nay, cái tên Kem Ley vẫn được nhắc tới như một nhân tài trong xã hội Campuchia. Chính em trai của ông Kem Ley là ông Kem RuThysat đã thành lập một đảng đối lập lấy tên Kem Ley.

Theo quy định, tên đảng phái chính trị không được trùng với tên của con người. Bộ Nội vụ Campuchia đã trả hồ sơ thành lập đảng Kem Ley về, đồng thời đề nghị Kem RuThysat chọn tên khác cho phù hợp hơn.

PC_Article_Middle
Loading...

Trước đó, năm 2017, sau khi rà soát lại, Campuchia đã xóa tên hàng chục đảng phái chính trị ra khỏi danh sách quản lý của Bộ Nội vụ, nay chỉ còn khoảng 45 đảng.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền hiện nay là đảng được người dân biết đến nhiều, do thành lập lâu năm và đã có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển đất nước Campuchia hiện nay./.

Chanh Tuy/VOV-Phnom Penh
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Độc đáo địa bửu lân tại ngày hội Lân Huế 2018
VOV.VN - Tối 20/9 (nhằm 11/8 âm lịch), trước Bia Quốc học Huế tiếp tục diễn ra ngày hội Lân Huế năm 2018. Đêm thi của những tiết mục Lân Nhất Địa Bửu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x