Campuchia kiên quyết lập lại trật tự sau biểu tình

Campuchia kiên quyết lập lại trật tự sau biểu tình

VOV.VN - Chiều 4/1, cảnh sát Phnom Penh đã tháo dỡ hết lán trại của người biểu tình và dùng vòi rồng rửa sạch Công viên Tự do.

Trưa 4/1 các cơ quan chức năng Chính phủ Campuchia đã triển khai lực lượng giải tán và phong tỏa “tổng hành dinh biểu tình” của phe đối lập từ sau bầu cử Quốc hội Campuchia ngày 28/7 năm ngoái.

Toàn bộ lực lượng biểu tình của phe đối lập, vốn luân phiên ăn ngủ bám trụ tại đây từ ngày 15/9/2013 đến nay, bị trục xuất khỏi khu vực này, trước khi các tuyến đường xung quanh công viên và Đại sứ quán Mỹ gần đó được phong tỏa.

campuchia kien quyet lap lai trat tu sau bieu tinh hinh 1
Cánh sát Campuchia phong toả các tuyến phố xung quanh Công viên Tự do

An ninh được thắt chặt với các chốt gác bố trí cảnh sát, lực lượng hiến binh và quân đội. Báo chí Campuchia đưa tin, hai lãnh đạo phe đối lập là Sam Rainsy và Kem Sokha đã lánh vào Đại sứ quán Mỹ trong lúc các cơ quan chức năng giải tỏa khu vực tập trung biểu tình.

Trong phản ứng mới nhất đưa ra chiều nay, lãnh đạo đảng đối lập đã kêu gọi người ủng hộ “tạm nằm yên” trước khi đảng này thống nhất đưa ra các “chiến thuật đấu tranh mới”.

Lời kêu gọi này cũng đồng nghĩa với việc nhiều khả năng phe đối lập sẽ buộc phải hủy bỏ kế hoạch tổ chức biểu tình trong ngày 5/1 tại Phnom Penh, cũng như kế hoạch nối lại biểu tình hàng ngày từ ngày 6/1.

Trước đó, trong Tuyên bố ra sáng 4/1, Chính quyền Phnom Pênh đã ra lệnh ngừng mọi hoạt động biểu tình do đảng Cứu quốc Campuchia đối lập phát động.

Những biện pháp kiên quyết này được đưa ra một ngày sau khi xảy ra các vụ bạo lực nghiêm trọng tại làm ít nhất 4 người chết tại quận Pur Senchey của Phnom Penh.

Bề ngoài đây là những cuộc biểu tình đòi tăng lương của công nhân may, nhưng thực chất lại có quan hệ mật thiết với các cuộc biểu tình do phe đối lập chỉ đạo phát động từ sau bầu cử Quốc hội khóa 5 đến nay, đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức và tổ chức bầu cử lại.

Chính quyền Phnom Penh khẳng định có những phần tử cực đoan từ bên ngoài đội ngũ công nhân, đặc biệt là các chính trị gia đối lập lợi dụng cơ hội kích động công nhân gây nên tình trạng bất ổn và bạo lực, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công nhân, nhà đầu tư cũng như an ninh-trật tự xã hội.

Trong một diễn biến liên quan, chiều 3/1, Bộ Quốc phòng Campuchia ra tuyên bố chính thức, cam kết sẽ bảo vệ kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa V và Chính phủ Hoàng gia do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo./.

Một số hình ảnh do phóng viên ghi lại:

campuchia kien quyet lap lai trat tu sau bieu tinh hinh 2

campuchia kien quyet lap lai trat tu sau bieu tinh hinh 3


campuchia kien quyet lap lai trat tu sau bieu tinh hinh 4

campuchia kien quyet lap lai trat tu sau bieu tinh hinh 5
Lực lượng Hiến binh Campuchia phong tỏa khu vực trước Đại sứ quán Mỹ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN