Campuchia phủ nhận cáo buộc cho Trung Quốc đặt căn cứ quân sự

Campuchia phủ nhận cáo buộc cho Trung Quốc đặt căn cứ quân sự

VOV.VN - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia nói rằng thông tin Campuchia bí mật cho Trung Quốc đặt căn cứ trong lãnh thổ của họ là nhằm mục đích phá hoại.

Ngày hôm nay (22/7), Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia ông Chhum Socheat đã gọi thông tin “Campuchia bí mật ký kết cho phép Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự tại nước này” là nhằm mục đích phá hoại an ninh và hòa bình tại Campuchia cũng như trong khu vực.

campuchia phu nhan cao buoc cho trung quoc dat can cu quan su hinh 1
Lực lượng hải quân Campuchia. Ảnh: BBC.

Ông Chhum Socheat khẳng định: Bộ Quốc phòng Campuchia không hề có thỏa thuận bí mật nào cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng lãnh thổ Campuchia làm căn cứ quân sự. Thật là mỉa mai khi báo chí Mỹ chế ra thông tin là nước ngoài xây dựng căn cứ quân sự tại Campuchia. Tin tức này nhằm phá hoại an ninh và hòa bình tại Campuchia và trong khu vực.   

Cũng hôm nay (22/7), Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đã có phản ứng gay gắt với thông tin đó và gọi đây là “tin bịa đặt xấu xa nhất chống lại Campuchia”.

campuchia phu nhan cao buoc cho trung quoc dat can cu quan su hinh 2
Thủ tướng Hun Sen. Ảnh: Facebook.

Tuyên bố được ông Hun Sen đưa ra sau khi tờ Wall Street Journal của Mỹ dẫn thông tin từ các quan chức giấu tên của nước này và đồng minh cho biết Bắc Kinh và Phnom Penh đã bí mật ký thỏa thuận cho phép Trung Quốc độc quyền sử dụng một phần căn cứ hải quân Ream của Campuchia ở vịnh Thái Lan, đem lại lợi thế lớn cho Trung Quốc.

Trước đó vào tháng 6 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã gửi một lá thư tới Campuchia hỏi tại sao quốc gia này từ chối lời đề nghị sửa chữa căn cứ hải quân,  và có phải Campuchia đang cố tình che giấu việc Trung Quốc đang xây dựng căn cứ quân sự tại nước này ?./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Video: Đâu là vật thể sáng nhất vũ trụ?

VOV.VN-NASA phát hiện 1 Quarsar (Chuẩn tinh) là vật thể sáng nhất vũ trụ khi nó sáng gấp 600 nghìn tỷ lần và có hố đen ở giữa nặng gấp hàng triệu lần Mặt Trời.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close