Cán cân quân sự Syria chưa ngã ngũ

Cán cân quân sự Syria chưa ngã ngũ

(VOV) - Cuộc đào ngũ của Chỉ huy Quân cảnh diễn ra trong bối cảnh quân đội đang chịu sức ép ngày một mạnh mẽ từ phe nổi dậy Syria.

Trong khi Đặc phái viên Quốc tế Lakhdar Brahimi tiếp tục những nỗ lực ngoại giao tại Syria để tìm kiếm cơ hội hòa bình cho quốc gia Trung Đông này, thì hôm 26/12 lại thêm 1 quan chức quân đội cấp cao của Syria phản bội chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad để chạy sang phe đối lập. Diễn biến mới nhất tại Syria khiến dư luận quốc tế một lần nữa đặt ra câu hỏi về cán cân quân sự giữa chính phủ và phe đối lập cũng như khả năng đi đến đàm phán hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Xuất hiện trong cuốn băng được phát trên Đài truyền hình al-Arabiya hôm 25/12 vừa qua, Chỉ huy Lực lượng Quân cảnh Syria, Thiếu tướng Abdul-Aziz Jassem al-Shallal tuyên bố từ bỏ quân đội để gia nhập phe đối lập (mà ông Salan gọi là “cuộc cách mạng của nhân dân): “Tôi tham gia cuộc cách mạng của nhân dân là vì quân đội Syria đã không làm đúng sứ mệnh của mình là bảo vệ người dân. Thay vào đó, quân đội đang phá hủy các thành phố, làng mạc và gây ra cái chết đối với nhiều người dân vô tội”.

can can quan su syria chua nga ngu hinh 1
Một tay súng thuộc phe nổi dậy Syria (ảnh: armyrecognition)

Đây là một trong những quan chức an ninh cấp cao nhất tại Syria rời bỏ chính quyền của Tổng thống Assad kể từ khi bất ổn bùng phát cách đây gần 2 năm. Đến nay, hàng chục tướng lĩnh và hàng ngàn binh lính đã đào ngũ khỏi quân đội và nhiều người trong số này đang chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ. Phần đông trong số họ cũng đưa ra lý do quân đội tấn công dân thường là nguyên nhân khiến họ chạy sang phe nổi dậy.

Cuộc đào ngũ của Chỉ huy Lực lượng Quân cảnh al-Shallal diễn ra trong bối cảnh quân đội đang chịu sức ép ngày một mạnh mẽ từ phe nổi dậy Syria. Đây thực sự là “đòn giáng mạnh” đối với Tổng thống al-Assad trong bối cảnh tình hình đang ngày một khó khăn đối với chính quyền của ông. Quân đội trung thành với ông Assad đang liên tiếp chịu thất bại trước phe nổi dậy. Nhiều căn cứ của quân đội bị rơi vào tay phe nổi dậy. Trong khi đó, nhiều căn cứ khác ở gần thủ đô Damascus và khắp nơi trên đất nước Syria đang bị các chiến binh nổi dậy tấn công.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, chiến sự ở Syria vẫn chưa ngã ngũ. Theo nhà phân tích chính trị Ibrahim Moussawi, điều này dựa trên hai thực tế: thứ nhất là cộng đồng quốc tế đều chung một quan điểm phản đối chiến tranh; thứ hai là đến nay chưa bên nào tại Syria thật sự giành lợi thế quân sự. Phát biểu trong cuộc tọa đàm với cựu Đại sứ Mỹ tại Syria Richard Murphy và nhà cựu ngoại giao Nga Vladislav Motozov trên kênh truyền hình PressTV mới đây, nhà phân tích Moussawi cho rằng, với tiềm lực tài chính, khí tài như hiện nay, phe đối lập chưa thể “liều mạng” để đẩy Syria vào “bể máu”.

Ông Moussawi nhận định: “Đến nay, họ vẫn chưa sẵn sàng cho một chiến lược quân sự khôn ngoan, bởi họ không có đủ tiềm lực tài chính để “chạy” mãi theo cuộc chiến này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạo lực không tiếp diễn, thậm chí có thể leo thang trong thời gian này. Các bên đều muốn bước vào đàm phán với lợi thế riêng cho mình.”

Những nhận định của các chuyên gia chính trị, ngoại giao cũng như thực tế tình hình tại Syria cho thấy cán cân quân sự chưa thể nghiêng về bên nào. Vì thế, tình hình tại Syria vẫn sẽ rối bời và phức tạp trong những ngày tới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN